Quyền và nghĩa vụ thành viên gia đình 947 Lượt xem Điều kiện nhận cha, mẹ, con là người nước ngoài

Điều kiện nhận cha, mẹ, con là người nước ngoài

Hiện nay việc đăng ký nhận cha, mẹ, con có yếu tố nước ngoài ngày càng phát triển, tạo thành các gia đình đa quốc tịch, đa văn hóa trở thành cầu nối giữa văn hóa Việt Nam và các nước trên thế giới. Kéo theo đó là nhu cầu về dịch vụ pháp lí trong lĩnh vực này ngày càng gia tăng. Thời gian gần đây có nhiều thắc mắc được gửi về Công ty Luật Thái An rằng: “Điều kiện nhận cha mẹ con là người nước ngoài bao gồm những điều kiện nào?”

Hiện nay việc đăng ký nhận cha, mẹ, con có yếu tố nước ngoài ngày càng phát triển, tạo thành các gia đình đa quốc tịch, đa văn hóa trở thành cầu nối giữa văn hóa Việt Nam và các nước trên thế giới. Kéo theo đó là nhu cầu về dịch vụ pháp lí trong lĩnh vực này ngày càng gia tăng. Thời gian gần đây có nhiều thắc mắc được gửi về Công ty Luật Thái An rằng: “Điều kiện nhận cha mẹ con là người nước ngoài bao gồm những điều kiện nào?”

 

Để giải đáp vấn đề này một cách cụ thể, Luật Thái An xin chia sẻ bài viết dưới đây:

1. Căn cứ pháp lý quy định điều kiện nhận cha, mẹ, con là người nước ngoài

 • Luật hôn nhân và gia đình 2014.
 • Luật hộ tịch năm 2014.
 • Nghị định 123/2015/nđ-cpquy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành luật hộ tịch.

2. Điều kiện nhận cha, mẹ, con là người nước ngoài

Theo quy định của Luật Hôn nhân gia đình 2014, cả cha mẹ và con cái đều có quyền xác định và thừa nhận quan hệ huyết thống. Do đó việc đăng ký nhận cha, mẹ, con là việc làm hợp pháp và pháp luật không cấm. Tuy nhiên, việc đăng ký nhận cha, mẹ, con phải đảm bảo các điều kiện nhất định như sau.

2.1 Điều kiện chung

Việc nhận cha mẹ con giữa công dân Việt Nam với người nước ngoài phải đảm bảo các điều kiện sau đây:

 • Bên nhận và bên được nhận phải còn sống tại thời điểm nộp hồ sơ, nếu một trong hai bên hoặc cả hai bên không còn sống tại thời điểm này thì việc nhận cha, mẹ, con do tòa án giải quyết.
 • Hai bên phải đảm bảo hoàn toàn tự nguyện, không bị ép buộc, không bị lừa dối.
 • Hai bên khi đăng ký nhận cha, mẹ, con với nhau không được vi phạm điều cấm của pháp luật, trái đạo đức xã hội.
 • Việc nhận cha, mẹ, con phải không có tranh chấp hoặc đang được giải quyết bởi tòa án để xác định cha, mẹ, con.
 • Hai bên phải có giấy tờ chứng minh quan hệ cha – con hoặc mẹ - con.

2.2 Điều kiện đối với người nhận cha, mẹ, con

Người nhận cha, mẹ, con là người trực tiếp yêu cầu nhận cha, mẹ, con tại cơ quan có thẩm quyền. Người nhận cha, mẹ con mà người được nhận là người nước ngoài phải đảm bảo các điều kiện sau:

 • Trường hợp con chưa thành niên nhận cha thì mẹ làm thủ tục nhận cha cho con, nhận mẹ thì cha làm thủ tục cho con.
 • Trường hợp con chưa thành niên nhận cha mà người mẹ đã chết, mất tích, mất năng lực hành vi dân sự hoặc nhận mẹ mà người cha đã chết, mất tích, mất năng lực hành vi dân sự thì người giám hộ làm thủ tục nhận cha hoặc nhận mẹ cho con.
 • Người nhận cha, mẹ, con phải có năng lực hành vi dân sự.
 • Con đã thành niên nhận cha, không cần phải có sự đồng ý của mẹ; nhận mẹ, không cần phải có sự đồng ý của cha. Người đang có vợ, chồng mà nhận con thì việc nhận con không cần phải có sự đồng ý của người kia.
 • Người nhận cha, mẹ, con phải chuẩn bị đầy đủ hồ sơ theo quy định của pháp luật để cơ quan có thẩm quyền có căn cứ phê duyệt việc nhận cha, mẹ con.

2.3 Một số điều kiện nhận cha, mẹ, con là người nước ngoài khác

 • Việc nhận cha, mẹ, con phải được người nước ngoài đồng ý.
 • Nếu đăng ký nhận cha, mẹ, con là người nước ngoài tại Cơ quan đại diện nơi cư trú của người nước ngoài đó thì việc nhận cha, mẹ con phải không trái pháp luật của nước sở tại.
 • Khi làm thủ tục công nhận cha, mẹ, con thì cả hai bên phải có mặt tại cơ quan có thẩm quyền phê duyệt.

Trên đây là các điều kiện nhận cha, mẹ, con là người nước ngoài mà Công ty Luật Thái An đã chia sẻ đến khách hàng. Bạn có thể nhấp cuột vào đây để tìm hiểu hồ sơ nhận cha, mẹ, con là  người nước ngoài.

Việc nhận cha, mẹ, con là việc quan trọng, vì vậy khách hàng cần nắm được những điều kiện này để việc đăng ký diễn ra suôn sẻ, nhanh chóng. Nếu cần tư vấn thêm về vấn đề này hoặc các vấn đề khác có liên quan đến nhận cha, mẹ, con có yếu tố nước ngoài, hãy liên hệ với chúng tôi để được giải đáp. Tổng đài tư vấn 1900.6218

CÔNG TY LUẬT THÁI AN

Đối tác pháp lý tin cậy!

 

TƯ VẤN

Nếu bạn cần được tư vấn, hãy gọi 1900633725

Nếu bạn yêu cầu dịch vụ, hãy gọi
1900633725

hoặc viết thư tới
contact@luatthaian.vn

  Gọi 1900633725
Chat ZALO