Hỏi đáp về ly hôn 1586 Lượt xem Điều kiện áp dụng việc mang thai hộ vì mục đích nhân đạo

Điều kiện áp dụng việc mang thai hộ vì mục đích nhân đạo

Luật sư tư vấn về điều kiện áp dụng mang thai hộ vì mục đích nhân đạo.

Luật sư tư vấn về điều kiện áp dụng mang thai hộ vì mục đích nhân đạo.

Kính chào luật sư công ty luật Thái An. Tôi là Hải Ly, tôi và chồng đã kết hôn được 3 năm rồi, chúng tôi vẫn chưa có con vì tôi không đủ sức khỏe. Tôi nghe nói hiện giờ pháp luật đã công nhận việc mang thai hộ vì mục đích nhân đạo. Xin phép hỏi luật sư về điều kiện để thực hiện việc mang thai hộ. Tôi xin trân thành cảm ơn!

        Chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến công ty Luật Thái An. Với vấn đề này, chúng tôi xin giải đáp thắc mắc của bạn như sau.

     Mang thai hộ vì mục đích nhân đạo là điểm đổi mới tiến bộ của pháp luật hôn nhân và gia đình. Pháp luật cho phép cặp vợ chồng vô sinh có quyền nhờ mang thai hộ. Việc này đã mở ra cơ hội được làm cha mẹ thực sự cho nhiều cặp vợ chồng hiếm muộn. Theo đó, mang thai hộ được chia thành 2 trường hợp là mang thai vì mục đích nhân đạo và mang thai vì mục đích thương mại.

     Mang thai vì mục đích nhân đạo là việc một người phụ nữ tự nguyện, không vì mục đích thương mại, giúp mang thai cho cặp vợ chồng mà người vợ không thể mang thai và sinh con ngay cả khi áp  dụng kĩ thuật hỗ trợ sinh sản, bằng việc lấy noãn của người vợ và tinh trùng của người chồng để thụ tinh trong ống nghiệm sau đó cấy vào tử cung của người phụ nữ tự nguyện mang thai để người này mang thai và sinh con ( Khoản 22 Điều 3 ).

    Mang thai hộ vì mục đích thương mại là việc một người phụ nữ mang thai cho người khác bằng việc áp dụng kĩ thuật hỗ trợ sinh sản để được hưởng lợi về kinh tế hoặc lợi ích khác ( Khoản 21 Điều 3 ).

    Theo quy định của pháp luật, việc mang thai hộ chỉ được coi là hợp pháp khi thuộc trường hợp mang thai hộ vì mục đích nhân đạo.

     Điều kiện nhận mang thai hộ được quy định tại Điều 95 Luật HNGĐ năm 2014.

Đối với bên nhờ mang thai hộ, trước hết phải là vợ chồng hợp pháp; người vợ phải được tổ chức y tế xác định không thể mang thai và sinh con ngay cả khi áp dụng kỹ thuật hỗ trợ sinh sản;  vợ chồng đang không có con chung; vợ chồng người mang thai hộ đã được tư vấn pháp lý về pháp lý, y tế, tâm lý.

Đối với người được nhờ mang thai hộ: người được nhờ phải là người thân thích cùng hàng của bên vợ hoặc chồng nhờ mang thai hộ; Người mang thai hộ phải ở độ tuổi phù hợp, phải có xác nhận của tổ chức y tế có thẩm quyền về khả năng mang thai hộ. Tuy nhiên pháp luật chưa có quy định cụ thể như thế nào là độ tuổi phù hợp. Tương tự như người nhờ mang thai hộ, người mang thai hộ  được tư vấn pháp lý về pháp lý, y tế, tâm lý để họ cân nhắc xem có nhờ mang thai hộ hay không.

Điều kiện về ý chí, việc mang thai hộ phải được tiến hành trên cơ sở tự nguyện và được lập thành văn bản có công chứng. Nếu người được nhờ mang thai hộ có chồng thì phải có sự đồng ý bằng văn bản của người chồng.

     Trên đây là những điều kiện cần thiết của việc mang thai hộ vì mục đích nhân đạo. Nếu có bất cứ thắc mắc gì, xin vui lòng liên hệ tới Công ty luật Thái An để nhận được sự tư vấn tốt nhất.

     Trân trọng!

 

 

TƯ VẤN

Nếu bạn cần được tư vấn, hãy gọi 1900633725

Nếu bạn yêu cầu dịch vụ, hãy gọi
1900633725

hoặc viết thư tới
contact@luatthaian.vn

  Gọi 1900633725
Chat ZALO