Hỏi đáp quyền nhân thân 352 Lượt xem Điều chỉnh thông tin sổ hộ khẩu như thế nào?

Điều chỉnh thông tin sổ hộ khẩu như thế nào?

Trường hợp thay đổi chỗ ở hợp pháp mới trong cùng một phạm vi thuộc thị trấn nên bạn không cần phải xin cấp sổ hộ khẩu mới mà chỉ cần làm thủ tục điều chỉnh thông tin sổ hộ khẩu hiện có.

Trường hợp thay đổi chỗ ở hợp pháp mới trong cùng một phạm vi thuộc thị trấn nên bạn không cần phải xin cấp sổ hộ khẩu mới mà chỉ cần làm thủ tục điều chỉnh thông tin sổ hộ khẩu hiện có.

Câu hỏi của khách hàng:

Chào luật sư. Tôi tên là Trần Thanh Nga, 47 tuổi. Tôi có một thắc mắc về vấn đề điều chỉnh thông tin sổ hộ khẩu như sau mong được luật sư giải đáp giúp cho:

Tôi hiện đang có hộ khẩu thường trú tại thị trấn Phố Mới, huyện Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh. Nay tôi mua được một căn nhà trong cùng thị trấn và chuyển tới đó sinh sống. Tôi muốn hỏi có cần xin cấp sổ hộ khẩu mới không và thủ tục như thế nào? Tôi xin chân thành cảm ơn Luật sư!

Luật Thái An trả lời câu hỏi của khách hàng:

Chào bạn Nga, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi. Về vấn đề điều chỉnh thông tin sổ hộ khẩu, chúng tôi xin trả lời như dưới đây:

1. Cơ sở pháp lý điều chính vấn đề điều chỉnh thông tin sổ hộ khẩu:

 • Luật cư trú 2006
 • Thông tư 35/2014.TT-BCA

2. Quy định của pháp luật về điều chỉnh thông tin sổ hộ khẩu:

Điều 29 Luật Cư trú 2006 quy định về các trường hợp điều chỉnh những thay đổi hộ khẩu bao gồm:

 • Có thay đổi chủ hộ thì hộ gia đình phải làm thủ tục thay đổi chủ hộ.
 • Có thay đổi về họ, tên, chữ đệm, ngày, tháng, năm sinh hoặc các thay đổi khác về hộ tịch của người có tên trong sổ hộ khẩu.
 • Có thay đổi địa giới hành chính, đơn vị hành chính, đường phố, số nhà.
 • Chuyển đến chỗ ở hợp pháp mới trong phạm vi xã, thị trấn của huyện thuộc tỉnh; chuyển đi trong cùng một huyện, quận, thị xã của thành phố trực thuộc trung ương; chuyển đi trong cùng một thị xã, thành phố thuộc tỉnh.

Như vậy, trường hợp của bạn là thay đổi chỗ ở hợp pháp mới trong cùng một phạm vi thuộc thị trấn nên bạn không cần phải xin cấp sổ hộ khẩu mới mà chỉ cần làm thủ tục điều chỉnh.

Như đã phân tích ở trên, việc bạn chuyển đến căn nhà mới trong cùng một thị trấn thì cần phải làm thủ tục điều chỉnh sổ hộ khẩu.

3. Người thực hiện điều chỉnh thông tin sổ hộ khẩu:

Những người sau có quyền thực hiện điều chỉnh thông tin sổ hộ khẩu:

 • Chủ hộ hoặc người trong hộ hoặc người được uỷ quyền tiến hành làm thủ tục điều chỉnh.
 • Người đến làm thủ tục điều chỉnh thay đổi trong sổ hộ khẩu phải là người có năng lực hành vi dân sự đầy đủ; đối với người chưa thành niên thì việc làm thủ tục phải thông qua người giám hộ hoặc người đại diện hợp pháp theo quy định của pháp luật về dân sự.

4. Thời hạn điều chỉnh thông tin sổ hộ khẩu:

Theo quy định tai điểm c, khoản 2, Điều 12 Thông tư 35/2014/TT-BCA: “ Trong thời hạn 12 (mười hai) tháng, kể từ ngày chuyển đến chỗ ở hợp pháp mới trong phạm vi xã, thị trấn thuộc huyện thuộc tỉnh; trong cùng một huyện, quận, thị xã thuộc thành phố trực thuộc Trung ương; thành phố, thị xã thuộc tỉnh thì chủ hộ hoặc người trong hộ hoặc người được ủy quyền phải làm thủ tục điều chỉnh trong sổ hộ khẩu.”

5. Hồ sơ điều chỉnh thông tin sổ hộ khẩu:

 • Phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu
 • Sổ hộ khẩu
 • Giấy tờ chứng minh chỗ ở hợp pháp mớ

6. Nộp hồ sơ điều chỉnh thông tin sổ hộ khẩu:

 • Đối với thành phố trực thuộc Trung ương thì nộp hồ sơ tại Công an huyện, quận, thị xã.
 • Đối với tỉnh thì nộp hồ sơ tại Công an xã, thị trấn thuộc huyện; Công an thị xã, thành phố thuộc tỉnh.

Đối với trường hợp của bạn, vì bạn chuyển đến chỗ ở mới trong cũng một thị trấn nên cơ quan có thẩm quyền điều chỉnh thay đổi sổ hộ khẩu của bạn là công an thị trấn Phố Mới.

7. Thời hạn giải quyết việc điều chỉnh thông tin sổ hộ khẩu:

Trong thời hạn ba ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, cơ quan có thẩm quyền phải điều chỉnh, bổ sung các thay đổi trong sổ hộ khẩu cho công dân.

8. Lệ phí điều chỉnh thông tin sổ hộ khẩu:

Theo quy định của Hội đồng nhân dân cấp Tỉnh.

Trên đây là phần trả lời và tư vấn của chúng tôi về vấn đề điều chỉnh thông tin sổ hộ khẩu. Nếu có gì chưa rõ, bạn Nga hãy gọi điện tới công ty chúng tôi.

Luật Thái An là hãng luật tiên phong trong lĩnh vực dân sự, hôn nhân gia đình.

CÔNG TY LUẬT THÁI AN

Đối tác pháp lý tin cậy

TƯ VẤN

Nếu bạn cần được tư vấn, hãy gọi 1900633725

Nếu bạn yêu cầu dịch vụ, hãy gọi
1900633725

hoặc viết thư tới
contact@luatthaian.vn

  Gọi 1900633725
Chat ZALO