Hỏi đáp về ly hôn 1246 Lượt xem Dành quyền nuôi con sau ly hôn

Dành quyền nuôi con sau ly hôn

Hai vợ chồng chị ấy kết hôn từ năm 2011 và có 2 con.Bé lớn sinh ngày 1/2/2011 , còn 1 bé sinh ngày 19/9/2013. Trong quá trình chung sống 2 vợ chồng luôn xảy ra mâu thuẫn tranh cãi. Chồng ngoại tình với người khác nên khi bị chị mình bắt gặp anh ấy đã đánh chị mình tại nơi có chi bắt quả tang anh ta. Đau khổ hơn là sau đó rất nhiều lần người chồng tàn nhẫn đánh đập vợ mình trước mặt gia đình và con cái, trong cái đau đớn vật vã chị của mình chỉ nhận được....

Hai vợ chồng chị ấy kết hôn từ năm 2011 và có 2 con.Bé lớn sinh ngày 1/2/2011 , còn 1 bé sinh ngày 19/9/2013. Trong quá trình chung sống 2 vợ chồng luôn xảy ra mâu thuẫn tranh cãi. Chồng ngoại tình với người khác nên khi bị chị mình bắt gặp anh ấy đã đánh chị mình tại nơi có chi bắt quả tang anh ta. Đau khổ hơn là sau đó rất nhiều lần người chồng tàn nhẫn đánh đập vợ mình trước mặt gia đình và con cái, trong cái đau đớn vật vã chị của mình chỉ nhận được....

Mình xin Luật sư tư vấn cho mình việc như sau. Chuyện là mình có 1 người chị ruột đang vướng mắc trong hôn nhân. 2 vợ chồng chị ấy kết hôn từ năm 2011 và có 2 con.Bé lớn sinh ngày 1/2/2011 , còn 1 bé sinh ngày 19/9/2013. Trong quá trình chung sống 2 vợ chồng luôn xảy ra mâu thuẫn tranh cãi. Chồng ngoại tình với người khác nên khi bị chị mình bắt gặp anh ấy đã đánh chị mình tại nơi có chi bắt quả tang anh ta. Đau khổ hơn là sau đó rất nhiều lần người chồng tàn nhẫn đánh đập vợ mình trước mặt gia đình và con cái, trong cái đau đớn vật vã chị của mình chỉ nhận được sự im lặng làm ngơ từ phía ba mẹ anh chị cô bác bên chồng.  Thời gian không lâu sau đó cả 2 bên đều thống nhất ly dị. nhưng trớ trêu người chồng đã lên kế hoạch bắt 2 đứa nhỏ về nhà và không cho chị nuôi dưỡng chúng. Anh ta còn khẳng định rằng nhà anh ấy giàu có dư khả năng nuôi bọn trẻ, sống với ba nó thì chúng nó mới có tương lai. và kiên quyết sẽ không giao bất cứ 1 đứa nào cho chị mình nuôi dưỡng. Chị mình đành cam chịu, chỉ biết hỏi thăm con qua những lần gọi điện bởi vì chị bị nhà bên chồng cấm đoán không cho sang thăm, đau đớn hơn chị còn nhận lại là những câu nói không hay của chồng, ông bà, cô chú bên nội dành cho chị. Mới đây, trong phiên hòa giải đầu tiên người chồng mạnh miệng tuyên bố cả toàn án này toàn người thân quen , đừng cố gắng chi vô ích, rồi đuổi chị mình về.  Chị mình cũng đã làm ra kinh tế nhờ buôn bán tạp hóa, mỗi ngày cũng được 500 đến 1 triệu đồng.Số tiền đó đủ để nuôi 2 đứa con mà không cần chồng chu cấp gì. Giờ chị muốn dành quyền nuôi con Nếu xét xử ra tòa thì tỉ lệ được nuôi 2 con là bao nhiêu, và 1 con là bao nhiêu hay có thể không được quyền nuôi dưỡng cả 2 đứa con của mình (vì người chồng quen biết rất nhiều ở tòa án chị ấy sợ sẽ không nuôi được con). Cảm ơn Luật sư.

 danh-quyen-nuoi-con-sau-ly-hon

Chào chị và cảm ơn chị đã gửi câu hỏi đến Công ty Luật Thái An.

Trên thực tế thì không phải bậc cha mẹ nào cũng muốn quyền nuôi con , đã có không ít trường hợp người chồng đã xem quyền nuôi con này là một nghĩa vụ sau ly hôn mang tính tiêu cực và thường đùn đẩy tránh né quyền nuôi con. Ở trường hợp chị bạn, chồng chi ta đã tranh quyền nuôi con bằng cách “ Lên kế hoạch  bắt hai đứa nhỏ về nhà “ tuy nhiên chồng của chị bạn đã làm sai khi cấm đoán, ngăn cản quyền thăm nom hợp pháp này, bên cạnh đó, nếu bên nhận chăm sóc mà chăm sóc không tốt cho con cái thì đó chính là hai cơ sở quan trọng để chị bạn nộp đơn ra tòa án để thay đổi quyền nuôi con sau ly hôn.

Theo Khoản 2, 3 Điều 81 Luật hôn nhân gia đình 2014 có quy định:

- Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

- Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.

Như vậy, 2 con của chị bạn được ưu tiên cho mẹ nuôi( cháu chưa đủ 36 tháng tuổi),sau khi ly hôn trừ trường hợp mẹ không đủ điều kiện để chăm sóc, nuôi dưỡng. Trường hợp này chị bạn nên chứng minh mình có đủ điều kiện nuôi con, chăm sóc con trong điều kiện tốt nhất thì sẽ được quyền nuôi con.

Nếu còn vướng mắc gì, chị hãy liên hệ với chúng tôi để được giải đáp kịp thời, chúng tôi rất hân hạnh được tư vấn cho chị

 

Hãy liên hệ ngay cho chúng tôi để được tư vấn luật kịp thời : 04 35626898

 

CÔNG TY LUẬT THÁI AN

Đối tác pháp lý tin cậy

TƯ VẤN

Nếu bạn cần được tư vấn, hãy gọi 1900 6218

Nếu bạn yêu cầu dịch vụ, hãy gọi
1900 6218

hoặc viết thư tới
contact@luatthaian.vn

  Gọi 1900 6218
Chat với Luật Thái An