Hỏi đáp về thừa kế 1117 Lượt xem Đang tiến hành thủ tục ly hôn, chồng mất, di sản thừa kế chia thế nào ?

Đang tiến hành thủ tục ly hôn, chồng mất, di sản thừa kế chia thế nào ?

Khi nào thì quan hệ hôn nhân chấm dứt? Chồng mất khi đang tiến hành thủ tục ly hôn thì di sản thừa kế chia thế nào? Hãy cùng công ty Luật Thái An tìm hiểu lời giải đáp thông qua tình huống sau:

Khi nào thì quan hệ hôn nhân chấm dứt? Chồng mất khi đang tiến hành thủ tục ly hôn thì di sản thừa kế chia thế nào? Hãy cùng công ty Luật Thái An tìm hiểu lời giải đáp thông qua tình huống sau:

Chào công ty Luật Thái An, tôi đang có vấn đề thắc mắc muốn nhờ luật sư tư vấn giúp như sau:Tôi và chồng tôi, do mẫu thuẫn cảm thấy không thể hòa giải được nữa đã quyết định thỏa thuận chia tài sản chung và đang tiến hành thủ tục ly hôn. Cách đây 2 tuần, trong thời gian chờ Tòa giải quyết, chồng tôi đi công tác thì gặp tai nạn giao thông rồi mất. Vậy tôi muốn nhờ luật sư tư vấn giúp, tài sản chồng tôi để lại sẽ được chia thế nào? Tôi xin chân thành cảm ơn!

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến công ty Luật Thái An. Với vấn đề của bạn, chúng tôi xin được tư vấn như sau: 

Theo Điều 680 Bộ luật dân sự năm 2005 quy định về việc thừa kế trong trường hợpvợ, chồng đã chia tài sản chung, đang xin ly hôn, đã kết hôn với người khác thì:

+ Trong trường hợp vợ, chồng đã chia tài sản chung khi hôn nhân còn tồn tại mà sau đó một người chết thì người còn sống vẫn được thừa kế di sản.

+ Trong trường hợp vợ, chồng xin ly hôn mà chưa được hoặc đã được Toà án cho ly hôn bằng bản án hoặc quyết định chưa có hiệu lực pháp luật, nếu một người chết thì người còn sống vẫn được thừa kế di sản.

+ Người đang là vợ hoặc chồng của một người tại thời điểm người đó chết thì dù sau đó đã kết hôn với người khác vẫn được thừa kế di sản.

Đồng thời, cũng khoản 1, Điều 57 Luật hôn nhân gia đình năm 2014 quy định về thời điểm chấm dứt hôn nhân và trách nhiệm gửi bản án, quyết định ly hôn thì quan hệ hôn nhân chấm dứt kể từ ngày bản án, quyết định ly hôn của Tòa án có hiệu lực pháp luật.

Như vậy, với quy định trên, xét trong trường hợp của bạn, mặc dù bạn và chồng bạn đã tiến hành thủ tục chung, tuy nhiên, do chưa có bản án hay quyết định của Tòa án về việc cho ly hôn có hiệu lực nên về danh nghĩa bạn và chồng bạn vẫn là vợ chồng của nhau. Chính vì vậy, khi chồng bạn chết, bạn vẫn có quyền được hưởng di sản thừa kế của chồng.

Trên đây là toàn bộ tư vấn của tôi về trường hợp của bạn. Hi vọng với những tư vấn của tôi sẽ giúp bạn giải quyết được vấn đề. Cảm ơn bạn đã lựa chọn dịch vụ của công ty chúng tôi. Trong quá trình giải quyết vụ việc, nếu có vấn đề gì thắc mắc về việc chia tài sản khi ly hôn hãy liên hệ lại với chúng tôi để được giải đáp.

Công ty luật Thái An.

Đối tác pháp lý đang tin cậy

 

TƯ VẤN

Nếu bạn cần được tư vấn, hãy gọi 1900 6218

Nếu bạn yêu cầu dịch vụ, hãy gọi
1900 6218

hoặc viết thư tới
contact@luatthaian.vn

  Gọi 1900 6218
Chat với Luật Thái An