Tư vấn thừa kế 1622 Lượt xem Con sinh ra bằng mang thai hộ có được thừa kế hai mang ?

Con sinh ra bằng mang thai hộ có được thừa kế hai mang ?

Pháp luật Việt Nam công nhận việc mang thai hộ đã mang lại niềm vui được làm mẹ của biết bao người phụ nữ, bao nhiêu cặp vợ chồng vô sinh. Tuy nhiên, khi công nhận mang thai hộ thì nhà nước phải giải quyết những hệ quả phát sinh kéo theo. Một trong số đó là quyền và nghĩa vụ giữa đứa trẻ sinh ra với bên nhận mang thai hộ; đặc biệt là vấn đề thừa kế. Một băn khoăn được đặt ra rằng: “Trẻ sinh ra bằng mang thai hộ có được thừa kế hai mang”.

Pháp luật Việt Nam công nhận việc mang thai hộ đã mang lại niềm vui được làm mẹ của biết bao người phụ nữ, bao nhiêu cặp vợ chồng vô sinh. Tuy nhiên, khi công nhận mang thai hộ thì nhà nước phải giải quyết những hệ quả phát sinh kéo theo. Một trong số đó là quyền và nghĩa vụ giữa đứa trẻ sinh ra với bên nhận mang thai hộ; đặc biệt là vấn đề thừa kế. Một băn khoăn được đặt ra rằng: “Trẻ sinh ra bằng mang thai hộ có được thừa kế hai mang”.

Để giải đáp thắc này công ty Luật Thái An giới thiệu bài viết sau đây.

1. Căn cứ pháp lý điều chỉnh việc thừa kế của trẻ sinh ra bằng mang thai hộ

  • Bộ luật Dân sự năm 2015
  • Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014

2. Các khái niệm liên quan tới trẻ sinh ra bằng mang thai hộ

Mang thai hộ (vì mục đích nhân đạo) là việc bên mang thai hộ tự nguyện, không mang mục đích thương mại giúp mang thai cho cặp vợ chồng mà người vợ không thể mang thai và sinh con ngay khi áp dụng kỹ thuật hỗ trợ sinh sản; bằng cách lấy noãn của người vợ và tinh trùng của người chồng để thụ tinh trong ống nghiệm, sau đó cấy vào tử cung của người tự nguyện mang thai để người này sinh con.

Như vậy, việc mang thai hộ có hai bên chủ thể tham gia, bên mang thai hộ và bên nhờ mang thai hộ. Cả hai bên cần đáp ứng những điều kiện nhất định theo quy định của pháp luật Hôn nhân và gia đình.

Thừa kế hai mang trong trường hợp này được hiểu là vừa thừa kế của bên mang thai hộ và bên nhờ mang thai hộ (cha, mẹ ruột của mình).

3. Trẻ sinh ra bằng phương pháp mang thai hộ không được thừa kế hai mang

Về nguyên tắc, thừa kế theo pháp luật khi cha hoặc mẹ chết thì con ruột sẽ được hưởng thừa kế. Con ruột này phải được xác lập theo quy định của pháp luật và phải được pháp luật thừa nhận.

Theo quy định của pháp luật hiện hành thì con sinh ra trong trường hợp mang thai hộ vì mục đích nhận đạo là con chung của vợ chồng nhờ mang thai hộ kể từ thời điểm con được sinh ra. Căn cứ xác định cha, mẹ, con trong trường hợp mang thai hộ vì mục đích nhân đạo dựa trên yếu tố huyết thống, thời kỳ hôn nhân của người mang thai hộ. Đứa trẻ này có thể thuộc trường hợp sinh con trong thời kỳ hôn nhân nhưng sự kiện sinh đẻ không phải do người vợ thực hiện mà do người khác thực hiện.

Con sinh ra bằng phương pháp mang thai hộ xét về yếu tố huyết thống mang huyết thông của bên nhờ mang thai hộ. Vì xét theo điều kiện kiện nhờ mang thai hộ thì: người chồng phải có tinh trùng, người vợ phải có noãn đảm bảo chất lương thụ tinh. Bên mang thai hộ chỉ là phát triển nuôi dưỡng phôi, vì vậy trẻ sinh ra sẽ không mang huyết thống của bên mang thai hộ.

Từ những quy định của pháp luật nói trên thì trẻ sinh ra bằng phương pháp mang thai hộ chỉ được hưởng thừa kế theo pháp luật của cha, mẹ mình (tức là bên nhờ mang thai hộ) mà không mặc nhiên được hưởng thừa kế từ bên nhận mang thai hộ (mặc dù đó là người “sinh” ra mình).

Trẻ sinh ra bằng phương pháp mang thai hộ chỉ được thừa kế bên nhận mang thai hộ khi:

  • Người mang thai hộ để lại di chúc định đoạt di sản cho trẻ sinh ra bằng phương pháp mang thai hộ. Mọi công dân đều có quyền lập di chúc để định đoạt tài sản của mình cho bất cứ ai. Người lập di chúc có quyền chỉ định người hưởng di sản là người thân thích có quan hệ huyết thống, hôn nhân, nuôi dưỡng với mình hoặc bất kỳ cá nhân tổ chức nào. Chính vì vậy khi người mang thai hộ để lại di chúc thể hiện ý chí cho trẻ sinh ra bằng mang thai hộ thì pháp luật sẽ bảo hộ quyền đứa trẻ.
  • Người mang thai hộ nhận trẻ mà mình sinh ra làm con nuôi. Theo quy định của pháp luật hiện hành thì con đẻ hay con nuôi đều được hưởng quyền thừa kế của bố mẹ mình. Xuất phát từ yếu tố nuôi dưỡng pháp luật hiện hành đưa con nuôi là hàng thừa kế thứ nhất của bố mẹ nuôi. Tuy nhiên để được hưởng thừa kế thì đứa trẻ và người mang thai hộ phải được pháp luật thừa nhận có quan hệ cha mẹ nuôi con nuôi. Hơn nữa, cha, mẹ nuôi không truất quyền thừa kế của con nuôi, cũng như con nuôi không bị tước quyền hưởng thừa kế theo quy định pháp luật thì lúc này con nuôi mới được hưởng thừa kế theo pháp luật bố mẹ nuôi.

Trên đây, là bài viết liên quan đến việc trẻ sinh ra bằng mang thai hộ có được thừa kế hai mang. Nếu có thắc mắc cần tư vấn về vấn đề thừa kế, hôn nhân gia đình hãy liên hệ với công ty Luật Thái An chúng tôi để được tư vấn tốt nhất. Công ty Luật Thái An với đội ngũ luật sư hoạt động nhiều năm trong lĩnh vực thừa kế hôn nhân gia đình sẽ mang đến cho khách hàng sự tin tưởng, vững tâm trong các vấn đề pháp lý.

Bạn cũng có thể xem trang Tư vấn luật thừa kế để có thêm rất nhiều thông tin bổ ích.

CÔNG TY LUẬT THÁI AN

Đối tác pháp lý tin cậy

TƯ VẤN

Nếu bạn cần được tư vấn, hãy gọi 1900633725

Nếu bạn yêu cầu dịch vụ, hãy gọi
1900633725

hoặc viết thư tới
contact@luatthaian.vn

  Gọi 1900633725
Chat ZALO