Hỏi đáp về thừa kế 2687 Lượt xem Con riêng có được hưởng thừa kế không

Con riêng có được hưởng thừa kế không

Bố mẹ em kết hôn được 40 năm nhưng bố em có 1 người con riêng. Nay bố em đã mất và đã chuyển quyền thụ hưởng sang cho mẹ em .Vậy nay người con riêng muốn kiện mẹ em trong khi người ấy ko bao giờ chăm sóc phụng dưỡng cho cha. Em muốn hỏi là nếu người con riêng ấy kiện thì họ có đòi được quyền thừa kế không?

Bố mẹ em kết hôn được 40 năm nhưng bố em có 1 người con riêng. Nay bố em đã mất và đã chuyển quyền thụ hưởng sang cho mẹ em .Vậy nay người con riêng muốn kiện mẹ em trong khi người ấy ko bao giờ chăm sóc phụng dưỡng cho cha. Em muốn hỏi là nếu người con riêng ấy kiện thì họ có đòi được quyền thừa kế không?

Câu hỏi khách hàng:

Thưa luật sư, em tên Liên 24 tuổi. Em muốn hỏi bố mẹ em kết hôn được 40 năm nhưng bố em có 1 người con riêng. Nay bố em đã mất và đã chuyển quyền thụ hưởng sang cho mẹ em .Vậy nay người con riêng muốn kiện mẹ em trong khi người ấy ko bao giờ chăm sóc phụng dưỡng cho cha. Em muốn hỏi là nếu người con riêng ấy kiện thì họ có quyền gì ko rất mong luật sư tư vấn giúp gia đình em?

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi yêu cầu tư vấn đến công ty Luật Thái An. Với vấn đề thừa kế của bạn, chúng tôi xin tư vấn như sau:

1. Căn cứ pháp lý:

Luật Hôn nhân gia đình 2014.

Bộ luật dân sự 2015.

2. Giải đáp:

Về trường hợp của bạn nêu trên tôi xin giải đáp như sau:  

-         Quyền thừa kế: Áp dụng Điều 649 Bộ luật dân sự 2015 thừa kế theo pháp luật là thừa kế theo hàng thừa kế, điều kiện và trình tự thừa kế do pháp luật quy định.

Như bạn đã nêu trên bố mẹ bạn đã kết hôn được 40 năm và có bạn là con chung. Trước khi mất, bố bạn có để lại di chúc để lại tài sản cho mẹ bạn và bạn. Căn cứ điểm a Khoản 1 Điều 651 Bộ luật dân sự 2015 về người thừa kế theo pháp luật ta có:

 Những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự sau đây: Hàng thừa kế thứ nhất gồm vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết. Trường hợp bố bạn có lập di chúc hợp pháp trước khi mất thì việc chia di sản của bố bạn sẽ được thực hiện theo di chúc.

  • Di sản đó thuộc quyền sở hữu của mẹ bạn và bạn.

-         Tuy nhiên, bố bạn có 1 người con riêng với người phụ nữ khác. Nhưng theo quy định khoản 2 Điều 68 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014  "Con sinh ra không phụ thuộc vào tình trạng hôn nhân của cha mẹ đều có quyền và nghĩa vụ như nhau đối với cha mẹ của mình được quy định tại Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan".

Như vậy, con riêng của bố bạn sẽ thuộc hàng kế thừa thứ nhất theo điểm a Khoản 1 Điều 651 Bộ luật dân sự 2015 và vẫn có quyền được chia di sản do chồng bạn để lại, được hưởng một phần di sản đó, trừ trường hợp thuộc Điều 621 Bộ luật Dân sự 2015.

Tóm lại, phần di sản thừa kế của chồng bạn để lại vẫn sẽ được chia cho con  riêng của chồng và sẽ được chia đều ra cho: mẹ bạn, bạn và con riêng của bố bạn. Nếu người con đó kiện thì họ sẽ đòi được quyền hưởng di sản thừa kế từ bố bạn.

Trên đây là câu trả lời tư vấn của chúng tôi về vấn đề chia di sản thừa kế . Hi vọng câu trả lời này đã phần nào giúp đỡ được bạn trong việc giải quyết vướng mắc của mình.  Nếu còn bất cứ thắc mắc gì liên quan đến vấn đề trên hoặc các vấn đề dân sự khác  bạn có thể liên hệ với chúng tôi để được giải đáp tận tình . Công ty Luật Thái An với các luật sư giỏi chuyên tư vấn luật dân sự luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn.

     CÔNG TY LUẬT THÁI AN

     Đối tác pháp lý tin cậy!

 

 

 

 

 

TƯ VẤN

Nếu bạn cần được tư vấn, hãy gọi 1900633725

Nếu bạn yêu cầu dịch vụ, hãy gọi
1900633725

hoặc viết thư tới
contact@luatthaian.vn

  Gọi 1900633725
Chat ZALO