Hỏi đáp về nuôi con nuôi 1385 Lượt xem Có thể nhận cháu mình làm con nuôi?

Có thể nhận cháu mình làm con nuôi?

Chị gái tôi có một cô con gái năm nay học lớp 6, do không may bệnh nặng qua đời, chồng chị tôi đã lấy vợ khác và có gia đình riêng. Cháu gái tôi ở đó không được chăm sóc đầy đủ, học hành không đến nơi đến chốn. Tôi muốn nhận cháu làm con nuôi có được không?

Chị gái tôi có một cô con gái năm nay học lớp 6, do không may bệnh nặng qua đời, chồng chị tôi đã lấy vợ khác và có gia đình riêng. Cháu gái tôi ở đó không được chăm sóc đầy đủ, học hành không đến nơi đến chốn. Tôi muốn nhận cháu làm con nuôi có được không?

 

MỜI CÁC BẠN XEM VIDEO NÀY ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN ĐẦY ĐỦ NHẤT VỀ NHẬN CON NUÔI CÓ YẾU TỐ NƯỚC NGOÀINHẬN CON NUÔI TRONG NƯỚC

 

Chào Luật sư, tôi là Bình ở Hải Dương. Chị gái tôi có một cô con gái năm nay học lớp 6, do không may bệnh nặng qua đời, chồng chị tôi đã lấy vợ khác và có gia đình riêng. Cháu gái tôi ở đó không được chăm sóc đầy đủ, học hành không đến nơi đến chốn. Tôi muốn nhận cháu làm con nuôi có được không?

 

Trả lời:

Chào chị, với yêu cầu tư vấn của cháu, Luật sư của Công ty Luật Thái An xin giải đáp như sau:

Theo quy định của Luật Hôn nhân và gia đình, Bộ luật Dân sự thì quyền nuôi dưỡng, chăm sóc và đồng thời là người đại diện theo pháp luật của con là cha, mẹ. Trong trường hợp của chị, mặc dù chị gái chị đã qua đời nhưng cháu gái chị vẫn còn cha, đồng thời đang sống cùng với cha. Do đó, việc nhận nuôi cháu chị phải đảm bảo một trong hai điều kiện

Thứ nhất, có được sự đồng ý của cha cháu để nhận chị làm mẹ nuôi.

Thứ hai, chị có thể yêu cầu và đưa ra chứng cứ chứng minh để Tòa án hạn chế quyền đối với cha cháu bé nếu cha cháu có hành vi vi phạm nghiêm trọng nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con.

Bên cạnh đấy, chị cũng phải các điều kiện về vật chất, nhân thân để nhận cháu làm con nuôi, bao gồm:

- Có điều kiện về sức khỏe, kinh tế, chỗ ở bảo đảm việc chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con nuôi;

- Có tư cách đạo đức tốt.

Những người sau đây không được nhận con nuôi:

- Đang bị hạn chế một số quyền của cha, mẹ đối với con chưa thành niên;

- Đang chấp hành quyết định xử lý hành chính tại cơ sở giáo dục, cơ sở chữa bệnh;

- Đang chấp hành hình phạt tù;

- Chưa được xóa án tích về một trong các tội cố ý xâm phạm tính mạng, sức khỏe, nhân phẩm, danh dự của người khác; ngược đãi hoặc hành hạ ông bà, cha mẹ, vợ chồng, con, cháu, người có công nuôi dưỡng mình; dụ dỗ, ép buộc hoặc chứa chấp người chưa thanh niên vi phạm pháp luật; mua bán, đánh tráo, chiếm đoạt trẻ em.

Khi đầy đủ các điều kiện cần thiết, chị có thể thực hiện thủ tục nhận cháu làm con nuôi.

Hy vọng ý kiến tư vấn pháp lý của Luật sư Thái An giúp chị giải quyết được vấn đề. Nếu cần trợ giúp pháp lý, chị hãy liên hệ tới Luật sư hôn nhân gia đình của Công ty chúng tôi để được giải đáp kịp thời.

 

TƯ VẤN

Nếu bạn cần được tư vấn, hãy gọi 1900 6218

Nếu bạn yêu cầu dịch vụ, hãy gọi
1900 6218

hoặc viết thư tới
contact@luatthaian.vn

  Gọi 1900 6218
Chat với Luật Thái An