Quyền và nghĩa vụ thành viên gia đình 2561 Lượt xem Có thể nhận cha khi cha đã chết không ?

Có thể nhận cha khi cha đã chết không ?

Câu hỏi: Xin chào Luật sư Công ty  Luật Thái An, tôi có một vấn đề thắc mắc muốn nhờ Luật sư tư vấn cho tôi như sau: Tôi tên là Thanh, sinh năm 1970, hiện đang cư trú tại Đồng Nai. Hồi nhỏ tôi sinh sống cùng gia đình ở Hà Nội. Lúc tôi được 3 tuổi bố mẹ  có dẫn tôi vào Sài Gòn chơi và thăm họ hàng. Trong chuyến đi đó do hoàn cảnh đất nước bị chiến tranh loạn lạc, trong lúc chạy giặc tôi bị lạc mất bố mẹ, tôi được một người nhận nuôi là mẹ của tôi hiện giờ.

Câu hỏi: Xin chào Luật sư Công ty  Luật Thái An, tôi có một vấn đề thắc mắc muốn nhờ Luật sư tư vấn cho tôi như sau: Tôi tên là Thanh, sinh năm 1970, hiện đang cư trú tại Đồng Nai. Hồi nhỏ tôi sinh sống cùng gia đình ở Hà Nội. Lúc tôi được 3 tuổi bố mẹ  có dẫn tôi vào Sài Gòn chơi và thăm họ hàng. Trong chuyến đi đó do hoàn cảnh đất nước bị chiến tranh loạn lạc, trong lúc chạy giặc tôi bị lạc mất bố mẹ, tôi được một người nhận nuôi là mẹ của tôi hiện giờ.

Đến năm tôi 25 tuổi, mẹ hiện giờ của tôi mới kể cho tôi sự việc lúc nhỏ tôi bị thất lạc bố mẹ và được bà nhận nuôi dưỡng, sau đó động viên tôi đi tìm bố mẹ ruột của mình. Sau 20 năm tìm kiếm, mới đây tôi nhận được thông tin đáng tin cậy  là bố mẹ tôi hiện đang ở Hà Nội. Tôi lập tức đón xe ra Hà Nội nhận bố mẹ nhưng đến nơi thì mới biết bố ruột của tôi đã qua đời do bị tai nạn. Vậy tôi muốn hỏi tôi có thể nhận lại cha của mình khi cha đã chết không? Nếu được thì trình thự thủ tục như thế nào? Mong Luật sư giải đáp cho tôi. Xin cảm ơn Luật sư.

Trả lời tư vấn: Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi đề nghị yêu cầu tư vấn đến công ty Luật Thái An. Tôi xin được giải đáp thắc mắc của bạn như sau:

1. Căn cứ pháp lý:

 • Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014.
 • Luật Hộ tịch
 • Nghị định 123/2015/NĐ-CP ngày 15 tháng 11 năm 2015 của Chính Phủ quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Hộ tịch.

2. Quyền nhận cha khi cha đã chết:

Theo Điều 90 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014, quyền nhận cha khi cha đã chết được quy định như sau:

 • Con có quyền nhận cha của mình kể cả trong trường hợp cha đã chết.
 • Con đã thành niên nhận cha, không cần có sự đồng ý của mẹ và nhận mẹ thì không cần có sự đồng ý của cha.

Như vậy, từ quy định trên, bạn hoàn toàn có quyền nhận cha kể cả khi cha bạn đã chết. Tuy nhiên theo như nguyên tắc nhận cha con được ghi nhận trong Luật Hôn nhân và gia đình và Luật Hộ tịch thì việc nhận cha con chỉ được thực hiện khi không có bất kì tranh chấp nào liên quan đến vấn đề này. Nhưng vì bạn không nói rõ là việc nhận cha khi cha đã chết của bạn có tranh chấp hay không nên chúng tôi chia làm 2 trường hợp cụ thể và ở mỗi trường hợp sẽ thực hiện theo một trình tự thủ tục khác nhau.

3. Trình tự thủ tục nhận cha khi cha đã chết:

3.1 Trường hợp không có tranh chấp liên quan đến việc nhận cha khi cha đã chết:

Mặc dù cha bạn đã chết nhưng việc nhận cha vẫn phải tuân theo trình tự thủ tục được pháp luật quy định. Vì bạn là người đã thành niên nên hoàn toàn có thể đăng ký nhận cha tại Uỷ ban nhân dân cấp xã. Trình thự thủ tục nhận cha khi cha đã chết được thực hiện như nhận cha con trong điều kiện bình thường:

 • Người có yêu cầu đăng ký nhận cha nộp hồ sơ tại Ủy ban nhân dân cấp xã có thẩm quyền.
 • Hồ sơ nhận cha khi cha đã chết bao gồm những giấy tờ:
 • Giấy tờ chứng minh về nhân thân của người có yêu cầu đăng ký nhận cha, con. ( hộ chiếu hoặc chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước).
 • Giấy tờ chứng minh nơi cư trú để xác định thẩm quyền đăng ký nhận cha, con.
 • Tờ khai đăng ký nhận con theo mẫu.
 • Giấy tờ, chứng cứ khác chứng minh quan hệ cha con.
 • Người tiếp nhận có trách nhiệm kiểm tra ngay toàn bộ hồ sơ, xác định tính hợp lệ của giấy tờ trong hồ sơ do người yêu cầu nộp, xuất trình; đối chiếu thông tin trong Tờ khai với giấy tờ trong hồ sơ.
 • Nếu hồ sơ đầy đủ, hợp lệ, người tiếp nhận hồ sơ viết giấy/phiếu tiếp nhận, trong đó ghi rõ ngày, giờ trả kết quả; nếu hồ sơ chưa đầy đủ, hoàn thiện thì hướng dẫn người nộp hồ sơ bổ sung, hoàn thiện theo quy định; trường hợp không thể bổ sung, hoàn thiện hồ sơ ngay thì phải lập thành văn bản hướng dẫn, trong đó nêu rõ loại giấy tờ, nội dung cần bổ sung, hoàn thiện, ký, ghi rõ họ, chữ đệm, tên của người tiếp nhận.
 • Nếu hồ sơ sau khi đã được hướng dẫn mà không được bổ sung đầy đủ, hoàn thiện thì người tiếp nhận từ chối tiếp nhận hồ sơ và lập văn bản từ chối tiếp nhận hồ sơ, trong đó ghi rõ lý do từ chối, ký, ghi rõ họ, chữ đệm, tên của người tiếp nhận.
 • Trong thời hạn 03 ngày, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, nếu thấy việc nhận cha là đúng và không có tranh chấp, công chức tư pháp - hộ tịch báo cáo Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã. Trường hợp Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã đồng ý giải quyết thì công chức tư pháp - hộ tịch ghi vào Sổ đăng ký nhận cha, mẹ, con, cùng các bên đăng ký nhận cha, mẹ, con ký vào Sổ. Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã ký cấp Trích lục đăng ký nhận cha, mẹ, con cho người yêu cầu.

3.2 Trường hợp có tranh chấp liên quan đến việc bạn nhận cha khi cha đã chết:

Nếu việc bạn nhận cha khi cha đã chết của bạn có tranh chấp liên quan như tranh chấp với những người con còn lại, tranh chấp về tài sản thừa kế… thì sẽ không được giải quyết theo thủ tục hành chính mà sẽ được giải quyết ở Tòa án nhân dân cấp huyện nơi người đang có tranh chấp với bạn về việc nhận cha khi cha đã chết. Đơn khởi kiện được quy định tại Bộ Luật Tố tụng hình sự. Kèm theo đơn khởi kiện, bạn có thể gửi các chứng cứ, giấy tờ chứng mình người cha đã chết là cha bạn, xác nhận của những người chứng kiến nguyện vọng người cha đã chết muốn nhận lại con, thậm chí là phiếu xét nghiệm ADN. Tuy nhiên, việc chứng minh một người đã chết là cha mình sẽ khó khăn hơn so với nhận cha bình thường.

Trên đây là phần giải đáp thắc mắc của công ty Luật Thái An đối với trường hợp nhận cha khi cha đã chết. Nếu có bất kì vấn đề pháp lí nào còn vướng mắc, hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn luật kịp thời.

4. Dịch vụ nhận cha, mẹ, con của Công ty Luật Thái An

Với hiểu biết sâu sắc luật pháp và với kinh nghiệm dầy dạn trong lĩnh vực hôn nhân và gia đình, các luật sư của chúng tôi có thể tư vấn và hỗ trợ bạn thực hiện tất cả các bước nêu trên một cách hiệu quả và nhanh chóng nhất. Bạn sẽ toại nguyện mà không mất nhiều thời gian và chỉ với chi phí rất hợp lý. Hãy liên hệ với chúng tôi để sử dụng dịch vụ.

CÔNG TY LUẬT THÁI AN

Đối tác pháp lý đang tín cậy

TƯ VẤN

Nếu bạn cần được tư vấn, hãy gọi 1900633725

Nếu bạn yêu cầu dịch vụ, hãy gọi
1900633725

hoặc viết thư tới
contact@luatthaian.vn

  Gọi 1900633725
Chat ZALO