Hỏi đáp về ly hôn 1978 Lượt xem Có thể ly hôn đơn phương khi chồng cưỡng bức vợ quan hệ tình dục ?

Có thể ly hôn đơn phương khi chồng cưỡng bức vợ quan hệ tình dục ?

Tôi kết hôn với chồng đến nay được 5 năm và có một đứa con trai. Chồng tôi là một người rất nóng tính. Tôi làm chuyện gì không vừa ý anh là anh lại ra sức chửi mắng, đánh đập tôi không thương tiếc. Đặc biệt trong chuyện tình dục, anh ấy luôn đòi hỏi mọi lúc, mọi nơi. Đêm nào tôi cũng bị anh cưỡng bức nên đâm ra cảm giác lo sợ, không muốn gần gũi với anh. Tôi không thể tiếp tục chung sống với anh ấy được nữa. Nhờ Luật sư tư vấn tôi có thể ly hôn không? Tôi xin chân thành cảm ơn!

Tôi kết hôn với chồng đến nay được 5 năm và có một đứa con trai. Chồng tôi là một người rất nóng tính. Tôi làm chuyện gì không vừa ý anh là anh lại ra sức chửi mắng, đánh đập tôi không thương tiếc. Đặc biệt trong chuyện tình dục, anh ấy luôn đòi hỏi mọi lúc, mọi nơi. Đêm nào tôi cũng bị anh cưỡng bức nên đâm ra cảm giác lo sợ, không muốn gần gũi với anh. Tôi không thể tiếp tục chung sống với anh ấy được nữa. Nhờ Luật sư tư vấn tôi có thể ly hôn không? Tôi xin chân thành cảm ơn!

 

Trả lời tư vấn: Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Công ty luật Thái An. Để giải đáp thắc mắc của bạn chúng tôi xin được tư vấn luật như sau:

1. Căn cứ pháp lý:

  • Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014.
  • Luật Phòng chống bạo lực gia đình năm 2007.
  • Bộ luật hình sự năm 1999.

2. Quy định của pháp luật về chồng cưỡng bức vợ quan hệ tình dục:

Theo quy định Luật Phòng chống bạo lực gia đình năm 2007, bạo lực gia đình là hành vi cố ý của các thành viên trong gia đình gây tổn hại hoặc có khả năng gây tổn hại về thể chất, tinh thần hoặc kinh tế đối với các thành viên khác trong gia đình. Và cũng theo Luật này, chồng cưỡng bức vợ quan hệ tình dục là hành vi bạo lực gia đình.

Khi bị cưỡng bức, người vợ có thể áp dụng các biện pháp sau để vừa ngăn chặn hành vi đồng thời có thể bảo vệ mình:

  • Yêu cầu cơ quan, tổ chức hoặc người có thẩm quyền bảo vệ sức khỏe, tính mạng, nhân phẩm, quyền và lợi ích hợp pháp khác của mình. Đồng thời buộc người thực hiện hành vi chấm dứt ngay hành vi cưỡng bức.
  • Yêu cầu cơ quan, người có thẩm quyền áp dụng biện pháp ngăn chặn, bảo vệ, áp dụng các biện pháp cấm tiếp xúc, cụ thể cấm người có hành vi cưỡng bức đến gần nạn nhân, sử dụng điện thoại hoặc các phương tiện thông tin khác để thực hiện hành vi cưỡng bức nạn nhân

Nếu tình trạng cưỡng bức quan hệ tình dục ngày càng trầm trọng, ảnh hưởng đến sức khỏe, tính mạng của nạn nhân thì có thể yêu cầu Uỷ ban nhân dân hoặc Tòa án nhân dân nơi nạn nhân cư trú áp dụng các biện pháp ngăn chặn, bảo vệ.

Người có hành cưỡng bức tuỳ theo tính chất, mức độ vi phạm mà bị xử lý vi phạm hành chính, xử lý kỷ luật hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Nếu gây thiệt hại thì phải bồi thường theo quy định của pháp luật.

Trường hợp nạn nhân có đơn tố cáo hành vi cưỡng bức của ra Cơ quan điều tra và yêu cầu Cơ quan điều tra xử lý thì người thực hiện hành vi có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội Hiếp dâm hoặc Cưỡng dâm theo quy định của Bộ luật Hình sự năm 1999.

3. Quy định của pháp luật về ly hôn:

Trong trường hợp cả hai bên vợ chồng hoặc một bên vợ hoặc chồng xét thấy đời sống hôn hôn không thể kéo dài được nữa, mục đích hôn nhân không thể đạt được thì có thể yêu cầu Tòa án giải quyết việc ly hôn. Ly hôn là việc chấm dứt quan hệ vợ chồng theo bản án, quyết định có hiệu lực của Tòa án. Theo quy định của Luật Hôn nhân và gia đình, có 2 trường hợp ly hôn, đó là thuận tình ly hôn và ly hôn theo yêu cầu của một bên hay còn gọi là đơn phương ly hôn.

Thuận tình ly hôn được áp dụng khi vợ chồng cùng yêu cầu ly hôn. Nếu xét thấy hai bên thực sự tự nguyện ly hôn và đã thỏa thuận được các vấn đề về tài sản, trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con trên cơ sở đảm bảo quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án công nhận thuận tình ly hôn. Trong trường hợp các bên vợ chồng không thể thỏa thuận được hoặc có thỏa thuận  nhưng không bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án giải quyết việc ly hôn.

Căn cứ vào vụ việc của chị, nếu tình trạng cưỡng bức quan hệ tình dục diễn ra thường xuyên và vợ chồng không thể hòa hợp được nữa thì chị có thể bàn bạc, thỏa thuận lại với chồng nên ly hôn để giải thoát cho cả hai. Nếu chồng đồng ý ly hôn và hai bên đã nhất trí về vấn đề con cái, tài sản thì có thể yêu cầu Tòa án công nhận hoặc giải quyết ly hôn. Trường hợp, người chồng không đồng ý ly hôn thì chị có thể thực hiện thủ tục ly hôn đơn phương.

Ly hôn đơn phương hay ly hôn theo yêu cầu của một bên được áp dụng khi một trong hai bên không đồng ý ly hôn hay nói cách khác khi ly hôn xuất phát từ ý chí của một bên vợ hoặc chồng thì người yêu cầu ly hôn phải chứng minh được việc ly hôn là có căn cứ thỏa mãn các điều kiện của pháp luật thì Tòa án mới thụ lý và giải quyết việc ly hôn.

Căn cứ vào Điều 56 Luật Hôn nhân và gia đình, ly hôn đơn phương cần đáp ứng những điều kiện sau:

  • Có căn cứ về việc vợ hoặc chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng đến quyền, nghĩa vụ của vợ chồng, làm cho cuộc hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài được nữa, mục đích của cuộc hôn nhân không thể đạt được.
  • Vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu cầu ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn.
  • Có yêu cầu ly hôn của cha, mẹ, người thân thích khác yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn khi một bên vợ, chồng do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình, đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình do chồng hoặc vợ của họ gây ra làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của họ thì Tòa án giải quyết cho ly hôn

Như vậy, nếu có một trong những căn cứ trên thì có thể yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn. Căn cứ vào vụ việc của bạn, nếu có căn cứ chứng minh bạn bị chồng cưỡng bức quan hệ tình dục với mức độ thường xuyên, liên tục và điều này gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến tinh thần, sức khỏe thì có thể nộp đơn ra Tòa yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn đơn phương.

Trên đây là phần giải đáp thắc mắc của công ty Luật Thái An đối với vấn đề ly hôn khi bị chồng cưỡng bức quan hệ tình dục. Nếu có bất kì vấn đề pháp lí nào còn vướng mắc, hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn luật kịp thời. 

CÔNG TY LUẬT THÁI AN

Đối tác pháp lý đang tin cậy

TƯ VẤN

Nếu bạn cần được tư vấn, hãy gọi 1900633725

Nếu bạn yêu cầu dịch vụ, hãy gọi
1900633725

hoặc viết thư tới
contact@luatthaian.vn

  Gọi 1900633725
Chat ZALO