Hỏi đáp về ly hôn 1378 Lượt xem Có thể đơn phương ly hôn khi chồng không hợp tác để thực hiện các thủ tục?

Có thể đơn phương ly hôn khi chồng không hợp tác để thực hiện các thủ tục?

Tôi muốn ly hôn nhưng chồng không hợp tác ký vào đơn ly hôn và anh ấy cũng tuyên bố thẳng sẽ không đến tòa giải quyết việc gì hết, tôi muốn làm gì thì làm. Vậy trong trường hợp của tôi có được ly hôn không? Mong luật sư giải đáp.

Tôi muốn ly hôn nhưng chồng không hợp tác ký vào đơn ly hôn và anh ấy cũng tuyên bố thẳng sẽ không đến tòa giải quyết việc gì hết, tôi muốn làm gì thì làm. Vậy trong trường hợp của tôi có được ly hôn không? Mong luật sư giải đáp.

Có thể đơn phương ly hôn khi chồng không hợp tác

Chào bạn. Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến luật Thái An. Luật sư tư vấn hôn nhân và gia đình xin trả lời câu hỏi của bạn như sau:

Điều 51 Luật hôn nhân và gi đình năm 2014 quy định về quyền yêu cầu giải quyết ly hôn:

1. Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn.

2. Cha, mẹ, người thân thích khác có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn khi một bên vợ, chồng do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình, đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình do chồng, vợ của họ gây ra làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của họ.

3. Chồng không có quyền yêu cầu ly hôn trong trường hợp vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi.

Trường hợp của bạn, cả bạn và chồng đểu có quyền yêu cầu giải quyết ly hôn. Trong trường hợp chồng bạn không ký vào đơn ly hôn thì Tòa án vẫn thụ lý việc ly hôn khi có yêu cầu của một bên. Cụ thể, Điều 56 Luật hôn nhân và gia đình 2014 quy định:

1. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

2. Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn.

3. Trong trường hợp có yêu cầu ly hôn theo quy định tại khoản 2 Điều 51 của Luật này thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc chồng, vợ có hành vi bạo lực gia đình làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của người kia.

Điều 200 Bộ luật tố tụng dân sự (BLTTDS) quy định về sự có mặt của bị đơn tại phiên toà:

1. Bị đơn phải có mặt tại phiên toà theo giấy triệu tập của Toà án; nếu vắng mặt lần thứ nhất có lý do chính đáng thì phải hoãn phiên toà.

2. Bị đơn đã được triệu tập hợp lệ đến lần thứ hai mà vẫn vắng mặt thì Toà án vẫn tiến hành xét xử vắng mặt họ.

Nếu tòa triệu tập hợp lệ đến lần thứ hai mà chồng bạn cố tình không có mặt thì tòa lập biên bản về việc không tiến hành hòa giải được và ra quyết định đưa vụ án ra xét xử theo thủ tục chung. Nếu chồng bạn vẫn không có mặt tại phiên tòa thì tòa án sẽ xét xử vắng mặt bị đơn (theo quy định tại Điều 200 BLTTDS).

Trên đây là thư tư vấn của chúng tôi về vấn đề của bạn vê thủ tục ly hôn đơn phương. Chúng tôi rất mong nhận được hồi âm của bạn về vấn đề này và luôn sẵn sàng trao đổi những thông tin cần thiết. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn công ty tư vấn của chúng tôi.

CÔNG TY LUẬT THÁI AN
Đối tác pháp lý tin cậy

TƯ VẤN

Nếu bạn cần được tư vấn, hãy gọi 1900633725

Nếu bạn yêu cầu dịch vụ, hãy gọi
1900633725

hoặc viết thư tới
contact@luatthaian.vn

  Gọi 1900633725
Chat ZALO