Hỏi đáp về kết hôn 1677 Lượt xem Có phải cấp dưỡng khi con đủ 18 hay không?

Có phải cấp dưỡng khi con đủ 18 hay không?

Cha, mẹ có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con nếu không trực tiếp chăm sóc nuôi dưỡng con. Vậy có phải cấp dưỡng khi con đủ 18 tuổi không?

Cha, mẹ có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con nếu không trực tiếp chăm sóc nuôi dưỡng con. Vậy có phải cấp dưỡng khi con đủ 18 tuổi không?

Câu hỏi: Tôi và vợ làm thủ tục ly hôn đã được 5 năm từ khi con tôi 13 tuổi. Khi ly hôn vợ tôi nuôi con còn tôi mỗi tháng cấp dưỡng cho con 2 triệu. Trong 5 năm qua tôi vẫn cấp dưỡng cho con tôi đều đặn nhưng giờ con tôi gặp khó khăn trong công việc, con tôi cũng đã 18 tuổi liệu con 18 tuổi có phải cấp dưỡng nữa hay không? Mong luật sư cho tôi được biết.Luật sư tư vấn
Cảm ơn bạn đã gửi thắc mắc về cho Luật Thái An, Luật sư công ty tư vấn như sau:
Theo quy định của Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 thì người không trực tiếp nuôi dưỡng, chăm sóc con cái thì có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con
Theo quy định tại điều 110 thì “Cha, mẹ có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con chưa thành niên, con đã thành niên không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình trong trường hợp không sống chung với con hoặc sống chung với con nhưng vi phạm nghĩa vụ nuôi dưỡng con.” và Điều 61 Luật Hôn nhân và gia đình 2000 quy định về chấm dứt nghĩa vụ cấp dưỡng:
- Nghĩa vụ cấp dưỡng chấm dứt trong các trường hợp sau đây:
- Người được cấp dưỡng đã thành niên và có khả năng lao động;
- Người được cấp dưỡng có thu nhập hoặc tài sản để tự nuôi mình;
- Người được cấp dưỡng được nhận làm con nuôi;
- Người cấp dưỡng đã trực tiếp nuôi dưỡng người được cấp dưỡng;
- Người cấp dưỡng hoặc người được cấp dưỡng chết;
- Bên được cấp dưỡng sau khi ly hôn đã kết hôn với người khác;
- Các trường hợp khác theo quy định của pháp luật.
Từ quy định trên có thể thấy cha mẹ có nghĩa vụ phải cấp dưỡng cho con chưa thành niên hoặc con đã thành niên nhưng không có tài sản để tự nuôi mình và nghĩa vụ cấp dưỡng chấm dứt cho con chỉ chấm dứt khi thuộc một các trường hợp quy định tại điều 61 trên đây.
Theo quy định của Bộ luật dân sự thì người đã thành niên là người từ đủ mười tám tuổi trở lên. Con bạn đã đủ 18 tuổi và không thuộc trường hợp không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình trong trường hợp không sống chung với con hoặc sống chung với con nhưng vi phạm nghĩa vụ nuôi dưỡng con. con bạn sức khỏe và trí tuệ phát triển một cách bình thường, có thể tham gia vào các quan hệ lao động để tạo ra thu nhập cho bản thân mình. Nên nghĩa vụ cấp dưỡng cho con bạn sẽ chấm dứt kể từ thời điểm cháu đủ 18 tuổi.
Công ty luật Thái An là một trong những công ty hàng đầu về tư vấn ly hôn, thủ tục ly hôn, dịch vụ ly hôn... Với nhiều năm kinh nghiệm, luật sư của Thái An sẽ giúp bạn giải quyết mọi khó khăn, thắc mắc.

 

TƯ VẤN

Nếu bạn cần được tư vấn, hãy gọi 1900633725

Nếu bạn yêu cầu dịch vụ, hãy gọi
1900633725

hoặc viết thư tới
contact@luatthaian.vn

  Gọi 1900633725
Chat ZALO