Hỏi đáp về ly hôn 2444 Lượt xem Có phải cấp dưỡng cho con một lần sau khi vợ chồng ly hôn?

Có phải cấp dưỡng cho con một lần sau khi vợ chồng ly hôn?

Vợ chồng tôi đang thực hiện thủ tục ly hôn, vợ tôi yêu cầu tôi sẽ cấp dưỡng một lần 200 triệu cho con, tôi có buộc phải thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng một lần cho con hay không?

Vợ chồng tôi đang thực hiện thủ tục ly hôn, vợ tôi yêu cầu tôi sẽ cấp dưỡng một lần 200 triệu cho con, tôi có buộc phải thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng một lần cho con hay không?

Chào các Luật sư của Công ty Luật Thái An. Tôi và vợ tôi đang thực hiện thủ tục ly hôn. Chúng tôi có một con chung hiện 7 tuổi thỏa thuận do mẹ nó nuôi dưỡng. Tuy nhiên, vợ tôi và tôi không đồng thuận về việc cấp dưỡng cho con. Tôi chỉ là nhân viên lái xe hàng, lương một tháng chỉ được khoảng 6 triệu. Tài sản chung vợ chồng chia cũng không có gì giá trị. Nay vợ tôi bắt tôi thực hiện cấp dưỡng cho con một lần và yêu cầu tôi đưa 200 triệu, nhưng tôi không có điều kiện thực hiện. Xin hỏi tôi có buộc phải thực hiện cấp dưỡng một lần cho con không? Tôi không đồng ý có bị xử lý theo pháp luật không? Tôi xin cảm ơn.

 

Trả lời:

Chào anh, xin cảm ơn anh đã gửi câu hỏi tới Luật Thái An của chúng tôi, Luật sư Thái An xin trả lời như sau:

Theo quy định tại Nghị quyết số 02/2000/NQ-HĐTP thì:

Thứ nhất, người không trực tiếp nuôi con có nghĩa vụ cấp dưỡng nuôi con. Đây là nghĩa vụ của cha, mẹ; do đó, không phân biệt người trực tiếp nuôi con có khả năng kinh tế hay không, người không trực tiếp nuôi con vẫn phải có nghĩa vụ cấp dưỡng nuôi con.

Thứ hai, tiền cấp dưỡng nuôi con bao gồm những chi phí tối thiểu cho việc nuôi dưỡng và học hành của con và do các bên thoả thuận. Trong trường hợp các bên không thoả thuận được thì tuỳ vào từng trường hợp cụ thể, vào khả năng của mỗi bên để quyết định mức cấp dưỡng nuôi con hợp lý. Do đó, Tòa án cũng sẽ xem xét tới điều kiện kinh tế của anh và chi phí để chăm lo cho con của anh để quyết định mức cấp dưỡng.

Thứ ba, về phương thức cấp dưỡng do các bên thoả thuận định kỳ hàng tháng, hàng quý, nửa năm, hàng năm hoặc một lần. Trong trường hợp các bên không thoả thuận được thì Toà án quyết định phương thức cấp dưỡng định kỳ hàng tháng.

Như vậy, anh không bắt buộc phải thực hiện việc cấp dưỡng một lần. Đồng thời, nếu anh chị không thỏa thuận được phương thức thực hiện việc cấp dưỡng như hiện nay thì phương thức cấp dưỡng định kỳ hàng tháng sẽ được áp dụng.

Hy vọng câu trả lời của tôi giúp đỡ được anh giải quyết được vấn đề.

Nếu cần tư vấn pháp lý thì hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được giải đáp kịp thời.

TƯ VẤN

Nếu bạn cần được tư vấn, hãy gọi 1900633725

Nếu bạn yêu cầu dịch vụ, hãy gọi
1900633725

hoặc viết thư tới
contact@luatthaian.vn

  Gọi 1900633725
Chat ZALO