Hỏi đáp về ly hôn 3017 Lượt xem Có được khởi kiện để thay đổi người nuôi con sau ly hôn.

Có được khởi kiện để thay đổi người nuôi con sau ly hôn.

Khi ly hôn tòa quyết định chồng tôi được nuôi con. Tuy nhiên hiện tại chồng cũ của tôi gặp nhiều khó khăn về kinh tế, không đáp ứng được điều kiện nuôi con. Vậy tôi có thể khởi kiện để giành quyền nuôi con có được không. Thủ tục và thời gian giải quyết như thế nào.

Khi ly hôn tòa quyết định chồng tôi được nuôi con. Tuy nhiên hiện tại chồng cũ của tôi gặp nhiều khó khăn về kinh tế, không đáp ứng được điều kiện nuôi con. Vậy tôi có thể khởi kiện để giành quyền nuôi con có được không. Thủ tục và thời gian giải quyết như thế nào.

Chào luật sư, tôi có vấn đề này mong Luật sư tư vấn. Tôi và anh ly hôn đã được một năm, khi ly hôn tòa quyết định chồng tôi được nuôi con. Tuy nhiên hiện tại chồng cũ của tôi gặp nhiều khó khăn về kinh tế, không đáp ứng được điều kiện nuôi con. Vậy tôi có thể khởi kiện để giành quyền nuôi con có được không. Thủ tục và thời gian giải quyết như thế nào. Hi vọng sớm nhận được sự tư vấn từ phía luật sư. Tôi xin chân thành cảm ơn.

khởi kiện giành quyền nuôi con

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến mục Hỏi đáp Hôn nhân và gia đình của công ty Luật Thái An. Vấn đề của bạn, tôi xin tư vấn như sau:

Việc thương yêu con, tôn trọng ý kiến của con; chăm lo việc học tập, giáo dục để con phát triển lành mạnh về thể chất, trí tuệ, đạo đứa, trở thành người con hiếu thảo của gia đình, công dân có ích cho xã hội. Cũng như việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình là quyền, đồng thời là nghĩa vụ của cha  mẹ (Điều 69 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014). Hơn nữa cha, mẹ có nghĩa vụ và quyền ngang nhau, cùng nhau chăm sóc, nuôi dưỡng con chính vì thế mà cha mẹ có quyền nuôi con và quyền đó là ngang nha, do đó sau khi ly hôn việc chăm sóc, nuôi dưỡng con vẫn không thay đổi. Vấn đề này được quy định cụ thể tại Điều 81 Luật hôn nhân gia đình năm 2014.

Để đảm bảo những điều kiện tốt nhất cho con, pháp luật đã dự liệu, đưa ra cách giải quyết việc nuôi con sau khi ly hôn. Theo đó, việc thay đổi người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn được quy định tại Điều 84 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014, các trường hợp được thay đổi người trực tiếp nuôi con có quy định:

- Khi có yêu cầu của cha, mẹ……..thì Tòa án có thể quyết định việc thay đổi người trực tiếp nuôi con

- Khi cha, mẹ có thỏa thuận về việc thay đổi người trực tiếp nuôi con phù hợp với lợi ích của con

- Người trực tiếp nuôi con không còn đủ điều kiện trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con.

- Trường hợp con từ đủ 07 tuổi trở lên việc thay đổi người trực tiếp nuôi con phải được xem xét đến nguyện vọng của con.

Trên cơ sở đó, khi xét thấy việc chồng bạn không đủ điều kiện kinh tế để nuôi con thì bạn có thể nộp đơn khởi kiện giành quyền nuôi con hoặc hai vợ chồng có thể thỏa thuận với nhau về việc nuôi dưỡng chăm sóc cháu cho phù hợp.

Để tiến hành thủ tục khởi kiện đòi quyền nuôi con, bạn cần phải gửi đơn khởi kiện và các chứng cứ kèm theo đến Tòa án nhân dân cấp huyện (Tòa án nhân dân huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh) nơi cư trú của chồng bạn.

Việc nộp đơn khởi kiện tại tòa án thực hiện theo thủ tục sau:

Bước 1:  Nộp hồ sơ khởi kiện về việc thay đổi người trực tiếp nuôi con tại TAND quận/huyện nơi bị đơn (người trực tiếp nuôi con) đang cư trú, làm việc;

Bước 2: Sau khi nhận đơn khởi kiện cùng hồ sơ hợp lệ Tòa án sẽ ra thông báo nộp tiền tạm ứng án phí cho bạn;

Bước 3: Nộp tiền tạm ứng án phí dân sự sơ thẩm tại Chi cục thi hành án quận/huyện và nộp lại biên lai tiền tạm ứng án phí cho Tòa án;

Bước 4: Tòa án thụ lý vụ án, tiến hành giải quyết vụ án theo thủ tục chung và ra Bản án hoặc quyết định giải quyết vụ án.

Thời gian giải quyết:

- Thời hạn chuẩn bị xét xử: Từ 4 đến 6 tháng kể từ ngày thụ lý vụ án;

- Thời hạn mở phiên tòa: Từ 1 đến 2 tháng kể từ ngày có quyết định đưa vụ án ra xét xử.

Hồ sơ khởi kiện đề nghị thay đổi người trực tiếp nuôi con:

- Đơn khởi kiện (theo mẫu)

- Bản án ly hôn;

- Sổ hộ khẩu, CMTND (bản sao chứng thực);

- Giấy khai sinh của con (bản sao chứng thực);

- Các tài liệu chứng minh cho yêu cầu thay đổi người trực tiếp nuôi con là có căn cứ và hợp pháp.

MỜI CÁC BẠN XEM VIDEO NÀY ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN ĐẦY ĐỦ NHẤT VỀ QUYỀN NUÔI CON KHI LY HÔN, THAY ĐỔI QUYỀN NUÔI CON SAU KHI LY HÔN, CẤP DƯỠNG CHO CON, THĂM CON SAU LY HÔN:

 

TƯ VẤN

Nếu bạn cần được tư vấn, hãy gọi 1900633725

Nếu bạn yêu cầu dịch vụ, hãy gọi
1900633725

hoặc viết thư tới
contact@luatthaian.vn

  Gọi 1900633725
Chat ZALO