Hỏi đáp về kết hôn 20582 Lượt xem Có cần chữ ký của hai vợ chồng khi mua bán nhà, đất không?

Có cần chữ ký của hai vợ chồng khi mua bán nhà, đất không?

Mua bán nhà đất có cần chữ ký của hai vợ chồng? Nếu giấy tờ chuyển nhượng chỉ có chữ ký của một người thì phải làm như nào?

Mua bán nhà đất có cần chữ ký của hai vợ chồng? Nếu giấy tờ chuyển nhượng chỉ có chữ ký của một người thì phải làm như nào?

Câu hỏi: Tôi mới mua một mảnh đất cạnh nhà, tôi nghe nói khi mua thì phải cần phải có chữ ký của cả hai vợ chồng trên giấy chuyển nhượng, việc này có đúng không? Giấy chuyển nhượng đất chỉ có chữ ký của một người thì bây giờ phải làm như thế nào?


Trả lời:


Luật sư công ty tư vấn như sau:

Thứ nhất, việc mua bán nhà đất trên giấy tờ chuyển nhượng quyền sử dụng đất phải có chữ ký của cả hai vợ chồng là đúng vì căn cứ theo quy định của Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014: Quyền sử dụng đất mà vợ, chồng có được sau khi kết hôn là tài sản chung của vợ chồng; trường hợp tài sản chung là bất động sản thì việc chiếm hữu, sử dụng, định đoạt phải có sự thỏa thuận bằng văn bản của vợ chồng. Cũng theo quy định tại Điểm a Khoản 1 Điều 188 Luật Đất đai 2013:

“Điều 188. Điều kiện thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp quyền sử dụng đất; góp vốn bằng quyền sử dụng đất 1. Người sử dụng đất được thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp quyền sử dụng đất; góp vốn bằng quyền sử dụng đất khi có các điều kiện sau đây:

a) Có Giấy chứng nhận, trừ trường hợp quy định tại khoản 3 Điều 186 và trường hợp nhận thừa kế quy định tại khoản 1 Điều 168 của Luật này;”

Như vậy nếu mảnh đất mà anh mua thuộc sở hữu chung của vợ chồng họ thì trên giấy tờ chuyển nhượng quyền sử dụng đất phải có chữ ký của cả vợ chồng.

Thứ hai, hiện giờ anh cần gặp vợ chồng người chuyển nhượng quyền sử dụng mảnh đất cho anh để lấy chữ ký của cả vợ và chồng. Anh cũng cần rà soát lại các thỏa thuận, điều khoản sao cho phù hợp với pháp luật, đảm bảo quyền lợi của mình. Đối với hợp đồng mua bán nhà đất, tặng cho nhà đất, pháp luật quy định phải công chứng vì vậy nếu hợp đồng chưa được công chứng thì anh cần đi công chứng theo trình tự thủ tục của pháp luật. 

MỜI CÁC BẠN XEM VIDEO NÀY ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN ĐẦY ĐỦ NHẤT VỀ TÀI SẢN CHUNG, RIÊNG CỦA VỢ CHỒNG, CHIA TÀI SẢN KHI LY HÔN

Công ty luật Thái An là một trong những công ty hàng đầu về tư vấn ly hôn, thủ tục ly hôn, dịch vụ ly hôn... Với nhiều năm kinh nghiệm, luật sư của Thái An sẽ giúp bạn giải quyết mọi khó khăn, thắc mắc.

TƯ VẤN

Nếu bạn cần được tư vấn, hãy gọi 1900633725

Nếu bạn yêu cầu dịch vụ, hãy gọi
1900633725

hoặc viết thư tới
contact@luatthaian.vn

  Gọi 1900633725
Chat ZALO