Hỏi đáp về ly hôn 902 Lượt xem Có bắt buộc phải tiến hành hòa giải khi làm thủ tục ly hôn hay không?

Có bắt buộc phải tiến hành hòa giải khi làm thủ tục ly hôn hay không?

Vợ chồng tôi lấy nhau được gần một năm nhưng cả hai không hòa hợp trong cuộc sống hôn nhân thường xuyên xảy ra xung đột. Nay chúng tôi muốn làm thủ tục ly hôn nhanh chóng để có thể bắt đầu cuộc sống mới. Xin hỏi, chúng tôi có bắt buộc phải thực hiện hòa giải hay không?

Vợ chồng tôi lấy nhau được gần một năm nhưng cả hai không hòa hợp trong cuộc sống hôn nhân thường xuyên xảy ra xung đột. Nay chúng tôi muốn làm thủ tục ly hôn nhanh chóng để có thể bắt đầu cuộc sống mới. Xin hỏi, chúng tôi có bắt buộc phải thực hiện hòa giải hay không?

Chào Luật sư, tôi và vợ tôi lấy nhau được gần một năm nhưng cả hai không hòa hợp trong cuộc sống hôn nhân thường xuyên xảy ra xung đột. Nay chúng tôi muốn làm thủ tục ly hôn nhanh chóng để có thể bắt đầu cuộc sống mới. Xin hỏi, chúng tôi có bắt buộc phải thực hiện hòa giải hay không? Xin Luật sư giải đáp giúp, tôi xin cảm ơn.

 

Trả lời:

Chào anh, Luật sư Công ty Luật Thái An xin trả lời như sau:

Căn cứ theo quy định của Luật Hôn nhân và gia đình, Nghị quyết 02/2000/NQ-HĐTP thì dù vợ chồng anh chị cùng yêu cầu xin ly hôn thì Toà án vẫn phải tiến hành hoà giải. Trong trường hợp Toà án hoà giải không thành thì Toà án lập biên bản về việc tự nguyện ly hôn và hoà giải đoàn tụ không thành. Trong thời hạn 15 ngày, kể từ ngày lập biên bản nếu vợ hoặc chồng hoặc cả hai vợ chồng không có sự thay đổi ý kiến cũng như Viện Kiểm sát không có phản đối sự thoả thuận đó, thì Toà án ra quyết định công nhận thuận tình ly hôn mà không phải mở phiên toà khi có đầy đủ các điều kiện sau đây:

- Hai bên thật sự tự nguyện ly hôn;

- Hai bên đã thoả thuận được với nhau về việc chia hoặc không chia tài sản, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con;

- Sự thoả thuận của hai bên về tài sản và con trong từng trường hợp cụ thể này là bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con.

Quyết định công nhận thuận tình ly hôn có hiệu lực pháp luật ngay, các bên không có quyền kháng cáo, Viện Kiểm sát không có quyền kháng nghị theo trình tự phúc thẩm.

Trong trường hợp hoà giải tại Toà án mà thiếu một trong các điều kiện trên thì Toà án sẽ lập biên bản về việc hoà giải đoàn tụ không thành về những vấn đề hai bên không thoả thuận được hoặc có thoả thuận nhưng không bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con, đồng thời tiến hành mở phiên toà xét xử vụ án ly hôn theo thủ tục chung.

Hy vọng câu trả lời của tôi giúp đỡ được anh giải quyết được vấn đề.

Nếu cần tư vấn pháp lý thì hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được giải đáp kịp thời.

TƯ VẤN

Nếu bạn cần được tư vấn, hãy gọi 1900633725

Nếu bạn yêu cầu dịch vụ, hãy gọi
1900633725

hoặc viết thư tới
contact@luatthaian.vn

  Gọi 1900633725
Chat ZALO