Hỏi đáp về ly hôn 2241 Lượt xem Chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho vợ

Chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho vợ

vợ chồng tôi muốn ly hôn nhưng anh ấy muốn chuyển nhượng toàn bộ quyền sử dụng đất và nhà ở cho tôi và hai con. Xin hỏi luật sư hồ sơ chuyển nhượng gồm những gì ạ?

vợ chồng tôi muốn ly hôn nhưng anh ấy muốn chuyển nhượng toàn bộ quyền sử dụng đất và nhà ở cho tôi và hai con. Xin hỏi luật sư hồ sơ chuyển nhượng gồm những gì ạ?

Câu hỏi khách hàng:

Kính gửi luật sư Luật Thái An, xin hỏi luật sư vợ chồng tôi muốn ly hôn nhưng anh ấy muốn chuyển nhượng toàn bộ quyền sử dụng đất và nhà ở cho tôi và hai con. Xin hỏi luật sư hồ sơ chuyển nhượng gồm những gì ạ? Trân trọng cảm ơn.

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi yêu cầu tư vấn đến công ty Luật Thái An. Với vấn đề của bạn, chúng tôi xin tư vấn như sau:

1. Căn cứ pháp lý:

-         Luật hôn nhân gia đình 2014

-         Luật đất đai 2013

2. Giải đáp:

Trường hợp của bạn tôi xin giải đáp như sau:2. Giải đáp:

-         Trường hợp 1: Nếu như quyền sử dụng đất và nhà ở trước kia thuộc khối tài sản chung của 2 anh chị thì theo Khoản 1 Điều 33 Luật hôn nhân gia đình 2014 “Tài sản chung của vợ chồng gồm tài sản do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh, hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng và thu nhập hợp pháp khác trong thời kỳ hôn nhân. Quyền sử dụng đất mà vợ, chồng có được sau khi kết hôn là tài sản chung  của vợ chồng, trừ trường hợp vợ hoặc chồng được thừa kế riêng, được tặng cho riêng hoặc có được thông qua giao dịch bằng tài sản riêng.”

Nếu chồng bạn muốn sang tên mảnh đất và căn nhà chung này thành tài sản riêng cho bạn và hai con thì bạn có thể thỏa thuận với chồng làm hợp đồng tặng cho hoặc chuyển nhượng cho bạn.

-         Trường hợp 2: Nếu như đây là tài sản riêng của chồng bạn theo như Khoản 1, 2 Điều 43 Luật hôn nhân gia đình 2014 “ Tài sản riêng của vợ, chồng gồm tài sản mà mỗi người có trước khi kết hôn; tài sản được thừa kế riêng, được tặng cho riêng trong thời kỳ hôn nhân; tài sản được chia riêng cho vợ, chồng; tài sản phục vụ nhu cầu thiết yếu của vợ, chồng và tài sản khác mà theo quy định của pháp luật thuộc sở hữu riêng của vợ, chồng. Tài sản được hình thành từ tài sản riêng của vợ, chồng cũng là tài sản riêng của vợ, chồng. Hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng trong thời kỳ hôn nhân được thực hiện theo quy định tại khoản 1 Điều 33 và khoản 1 Điều 40." 

Do đó, nếu bạn muốn chồng bạn sang tên căn nhà này qua cho bạn thì bạn có thể thỏa thuận với chồng bạn để làm hợp đồng chuyển nhượng hoặc tặng cho căn nhà này cho bạn.

Căn cứ quy định tại điểm a khoản 3 Điều 167 Luật Đất đai thì hợp đồng này cần phải được công chứng, chứng thực.

-         Hồ sơ chuyển nhượng bao gồm:

+       Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

+       Dự thảo hợp đồng (nếu có)

+       Dự thảo hợp đồng (nếu có)

+       Phiếu yêu cầu công chứng hợp đồng (theo mẫu).

+       Bản sao chứng minh nhân dân, sổ hộ khẩu của bên chuyển nhượng và bên nhận chuyển nhượng.

+       Giấy tờ chứng minh tài sản chung/riêng như Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn.

+       Bản sao giấy tờ khác có liên quan đến hợp đồng mà pháp luật quy định phải có.

Tóm lại, nếu căn nhà là tài sản riêng của chồng bạn hoặc là tài sản chung của vợ chồng mà bạn muốn sang tên căn nhà cho bạn thì bạn có thể thỏa thuận với chồng bạn để làm hợp đồng chuyển nhượng hoặc hợp đồng tặng cho căn nhà trên.

Trên đây là tư vấn của luật sư công ty Luật Thái An, để biết rõ hơn mời bạn liên hệ ngay tới Luật sư của chúng tôi theo số điện thoại. Trân trọng cảm ơn!

CÔNG TY LUẬT THÁI AN

Đối tác pháp lý tin cậy!

TƯ VẤN

Nếu bạn cần được tư vấn, hãy gọi 1900633725

Nếu bạn yêu cầu dịch vụ, hãy gọi
1900633725

hoặc viết thư tới
contact@luatthaian.vn

  Gọi 1900633725
Chat ZALO