Hỏi đáp về ly hôn 956 Lượt xem Chuyển cho vợ đứng tên trên nền đất

Chuyển cho vợ đứng tên trên nền đất

Hiện tôi vừa mua một mảnh đất nền đứng tên tôi trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất - tài sản này phát sinh trong thời kỳ hôn nhân và không có văn bản xác nhận là tài sản riêng của tôi. Nay tôi muốn chuyển cho vợ đứng tên trên nền đất này thì cần thực hiện những thủ tục gì nhờ luật sư tư vấn giúp.

Hiện tôi vừa mua một mảnh đất nền đứng tên tôi trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất - tài sản này phát sinh trong thời kỳ hôn nhân và không có văn bản xác nhận là tài sản riêng của tôi. Nay tôi muốn chuyển cho vợ đứng tên trên nền đất này thì cần thực hiện những thủ tục gì nhờ luật sư tư vấn giúp.

Câu hỏi khách hàng:

Kính gửi luật sư Luật Thái An. Hiện tôi vừa mua một mảnh đất nền đứng tên tôi trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất - tài sản này phát sinh trong thời kỳ hôn nhân và không có văn bản xác nhận là tài sản riêng của tôi. Nay tôi muốn chuyển cho vợ đứng tên trên nền đất này thì cần thực hiện những thủ tục gì nhờ luật sư tư vấn giúp. Trân trọng cảm ơn

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi yêu cầu tư vấn đến công ty Luật Thái An. Với vấn đề của bạn, chúng tôi xin tư vấn như sau:

1. Căn cứ pháp lý:

-         Luật đất đai 2013

-         Bộ luật dân sự 20152.

2. Giải đáp:

Trường hợp của bạn tôi xin giải đáp như sau:

-         Như bạn nói ở trên đây là tài sản phát sinh trong thời kỳ hôn nhân và không có văn bản xác nhận là tài sản riêng nên đây chính là khối tài sản chung giữa bạn và vợ bạn. Vì vậy muốn chuyển cho vợ đứng tên trên nền đất này thì cần phải có thủ tục tiến hành chuyển nhượng quyền sử dụng đất:

  • Lập hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất giữa 2 bên, hợp đồng phải được công chứng, chứng thực. Giấy tờ cần mang theo gồm: Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, bản sao chứng minh thư nhân dân của các bên, sổ hộ khẩu.
  • Thực hiện thủ tục này tại Ủy Ban Nhân dân huyện nơi có mảnh đất này.

Căn cứ Điều 188 Luật đất đai 2013 đã quy định: “Giấy tờ cần mang theo: Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, bản sao chứng minh thư nhân dân của các bên, sổ hộ khẩu.” Bạn thực hiện thủ tục này tại Ủy Ban Nhân dân huyện nơi có đất.

-         Căn cứ Điều 188 Luật đất đai 2013: “Việc chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp quyền sử dụng đất, góp vốn bằng quyền sử dụng đất phải đăng ký tại cơ quan đăng ký đất đai và có hiệu lực kể từ thời điểm đăng ký vào sổ địa chính.”

Như vậy kể từ thời điểm bạn đi làm thủ tục đăng ký tại văn phòng đăng ký đất đai và vào sổ địa chính thì việc chuyển nhượng mới có hiệu lực và bạn mới có toàn quyền quyết định với mảnh đất trên.

-        Thủ tục  chuyển quyền sử dụng đất (kê khai sang tên quyền sử dụng đất) như sau:

+       Hồ sơ gồm:  Đơn đề nghị đăng ký biến động. Hợp đồng chuyển nhượng. Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Bản sao chứng minh nhân dân và sổ hộ khẩu của bên mua.(có chứng thực). Giấy nộp tiền vào ngân sách nhà nước.

+       Văn phòng đăng ký đất đai có trách nhiệm kiểm tra hồ sơ, nếu đủ điều kiện thực hiện quyền theo quy định thì thực hiện các công việc sau đây:

  • Gửi thông tin địa chính đến cơ quan thuế để xác định và thông báo thu nghĩa vụ tài chính đối với trường hợp phải thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định.
  • Xác nhận nội dung biến động vào Giấy chứng nhận đã cấp theo quy định của Bộ Tài nguyên và Môi trường.

-         Thời hạn giải quyết: không quá 15 ngày.

Trên đây là tư vấn của luật sư công ty Luật Thái An, để biết rõ hơn mời bạn liên hệ ngay tới Luật sư của chúng tôi theo số điện thoại. Trân trọng cảm ơn!

CÔNG TY LUẬT THÁI AN

Đối tác pháp lý tin cậy!

 

 

TƯ VẤN

Nếu bạn cần được tư vấn, hãy gọi 1900633725

Nếu bạn yêu cầu dịch vụ, hãy gọi
1900633725

hoặc viết thư tới
contact@luatthaian.vn

  Gọi 1900633725
Chat ZALO