Hỏi đáp về kết hôn 8714 Lượt xem Chưa đăng ký kết hôn, đứa trẻ vẫn được đăng ký khai sinh theo họ bố và nhập khẩu theo hộ khẩu bố

Chưa đăng ký kết hôn, đứa trẻ vẫn được đăng ký khai sinh theo họ bố và nhập khẩu theo hộ khẩu bố

Tôi đang độc thân, hiện tôi có con riêng với bạn gái nhưng chưa kết hôn. Chúng tôi đồng thuận sẽ sinh con trước và để cháu có họ bố, nhập khẩu theo hộ khẩu bố rồi sau này sẽ làm thủ tục kết hôn. Mong luật sư tư vấn như thế này có hợp lý không và giúp tôi chuẩn bị những thủ tục cần?

Tôi đang độc thân, hiện tôi có con riêng với bạn gái nhưng chưa kết hôn. Chúng tôi đồng thuận sẽ sinh con trước và để cháu có họ bố, nhập khẩu theo hộ khẩu bố rồi sau này sẽ làm thủ tục kết hôn. Mong luật sư tư vấn như thế này có hợp lý không và giúp tôi chuẩn bị những thủ tục cần?

Câu hỏi khách hàng : Tôi đang độc thân, hiện tôi có con riêng với bạn gái nhưng chưa kết hôn. Chúng tôi đồng thuận sẽ sinh con trước và để cháu có họ bố, nhập khẩu theo hộ khẩu bố rồi sau này sẽ làm thủ tục kết hôn. Mong luật sư tư vấn như thế này có hợp lý không và giúp tôi chuẩn bị những thủ tục cần?

Trả lời:

1.Căn cứ pháp lý:

Luật hôn nhân và gia đình 2014.

2. Giải đáp:

Trả lời:

Về câu hỏi của bạn tôi xin phép trả lười như sau:

- Về vấn đề xác định cha, mẹ:

Theo Khoản 1 Điều 88 Luật HNGĐ 2014 thì “con sinh ra trước ngày đăng ký kết hôn và được cha mẹ thuwag nhận là con chung của vợ chồng”. Như vậy, anh và bạn gái đã đồng thuận với nhau từ trước nên …..

Trường hợp này,do anh chị chưa đăng ký kết hôn nên khi sinh con ra thì đứa con này sẽ được gọi là con ngoài giá thú và cả 2 bạn đều thừa nhận thì đó sẽ là con chung của 2 vợ chồng bạn.

- Về vấn đề giấy khai sinh cho đứa trẻ:

Khi làm đăng ký khai sinh cho con ngoài giá thú thì cũng giống như đăng ký khai sinh cho con trong giá thú, nếu cả hai cha mẹ thừa nhận đứa con trên thì đương nhiên là trong giấy khai sinh của con có ghi tên cả cha và mẹ. Trong thời hạn 60 ngày kể từ ngày đứa con sinh ra thì cha hoặc mẹ ( hoặc ông, bà) phải đi đăng ký khai sinh cho con.

Trong trường hợp bạn không đăng ký kết hôn, vào thời điểm làm giấy khai sinh cho trẻ, bạn có thể tiến hành thủ tục nhận con, Ủy ban nhân dân cấp xã sẽ kết hợp việc nhận cha và làm giấy khai sinh cho trẻ. Như vậy, trường hợp này là  anh và bạn gái đồng thuận cho con mang họ của bố.

+ Thủ tục đăng ký khai sinh: theo quy định tại khoản 1,2 Điều 16 Luật Hộ tịch thì anh hoặc bạn gái đi đăng ký khai sinh nộp tờ khai theo mẫu quy định và giấy chứng sinh cho cơ quan đăng ký hộ tịch. Trường hợp không có giấy chứng sinh thì nộp văn bản của người làm chứng xác nhận về việc sinh; nếu không có người làm chứng thì phải có giấy cam đoan về việc sinh. Ngay sau khi nhận đủ giấy tờ theo quy định tại khoản 1 Điều này, nếu thấy thông tin khai sinh đầy đủ và phù hợp, công chức tư pháp - hộ tịch ghi nội dung khai sinh theo quy định tại khoản 1 Điều 14 của Luật này vào Sổ hộ tịch; cập nhật vào Cơ sở dữ liệu hộ tịch điện tử, Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư để lấy Số định danh cá nhân.

- Về vấn đề nhập hộ khẩu cho con của hai bạn:

 Theo quy định tại K1 Điều 25 Luật cư trú: Người chưa đủ 18 tuổi sẽ được một người trong hộ làm chủ hộ để đăng ký nhập khẩu.

Anh và bạn gái đã thỏa thuận để con nhập khẩu vào hộ khẩu bố thì anh sẽ đi đăng ký nhập khẩu cho con của anh.

Theo quy định tại Khoản 2 Điều20 Luật cư trú, trường hợp của con bạn thuộc điểm a điều này “ Được người có sổ hộ khẩu đồng ý cho nhập vào sổ hộ khẩu của mình”

Do đó, căn cứ theo các quy định ở trên, con bạn hoàn toàn có quyền đăng ký khai sinh theo họ bố và nhập khẩu theo bố nhưng phải có sự đồng ý của chủ hộ cho nhập vào sổ hộ khẩu và sự đồng thuận từ người mẹ (bạn gái).

Trên đây là tư vấn của luật sư công ty Luật Thái An, để biết rõ hơn mời bạn liên hệ ngay tới Luật sư của chúng tôi theo số điện thoại. Trân trọng cảm ơn!

CÔNG TY LUẬT THÁI AN

Đối tác pháp lý tin cậy!

 

 

TƯ VẤN

Nếu bạn cần được tư vấn, hãy gọi 1900633725

Nếu bạn yêu cầu dịch vụ, hãy gọi
1900633725

hoặc viết thư tới
contact@luatthaian.vn

  Gọi 1900633725
Chat ZALO