Bạo lực gia đình 2712 Lượt xem Chồng xúc phạm gia đình vợ thì có phạm tội không ?

Chồng xúc phạm gia đình vợ thì có phạm tội không ?

Mỗi lần cãi nhau, chồng tôi lôi chuyện bố mẹ tôi ly hôn và mẹ tôi đi thêm bước nữa ra để chế giễu và xúc phạm gia đình tôi, sau đó đóng cửa nhốt tôi ở trong phòng và cấm không cho tôi về thăm nhà ngoại.

Mỗi lần cãi nhau, chồng tôi lôi chuyện bố mẹ tôi ly hôn và mẹ tôi đi thêm bước nữa ra để chế giễu và xúc phạm gia đình tôi, sau đó đóng cửa nhốt tôi ở trong phòng và cấm không cho tôi về thăm nhà ngoại.

Nhờ Luật sư tư vấn cho tôi hành vi này của anh ấy có vi phạm pháp luật không? Và tôi phải làm thế nào để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình?Tôi xin chân thành cảm ơn luật sư.

Trả lời tư vấn: Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Công ty Luật Thái An, với thắc mắc của bạn chúng tôi xin được giải đáp như sau:

1. Chồng xúc phạm gia đình vợ có vi phạm pháp luật không?

Theo quy định của Luật Phòng chống bạo lực gia đình năm 2007, bạo lực gia đình là hành vi cố ý của thành viên gia đình gây tổn hại hoặc có khả năng gây tổn hại về thể chất, tinh thần và kinh tế đối với các thành viên khác trong gia đình. Trong số các hành vi bao lực gia đình quy định tại Điều 2 Luật Phòng chống bạo lực gia đình, có hành vi “ lăng mạ hoặc hành vi cố ý khác xúc phạm danh dự, nhân phẩm” hành vi “ ngăn cản việc thực hiện quyền, nghĩa vụ trong quan hệ gia đình giữa ông, bà và cháu, giữa cha, mẹ và con, giữa vợ và chồng, giữa anh chị em với nhau”.

Do đó, chồng xúc phạm gia đình vợ là hành vi bạo lực gia đình, bị pháp luật nghiêm cấm. Người thực hiện hành vi này tùy theo tính chất, mức độ mà có thể bị áp dụng các hình thức xử lý cảnh cáo, xử phạt hành chính hoặc nghiêm trọng hơn là bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

2. Các hình thức xử lý hành vi chồng xúc phạm vợ:

2.1 Buộc chấm dứt hành vi chồng xúc phạm gia đình vợ:

Khi chồng có hành vi xúc phạm danh dự, nhân phẩm gia đình vợ, bạn có thể yêu cầu cơ quan, tổ chức, người có thẩm quyền tại nơi cư trú để buộc người thực hiện hành vi chấm dứt ngay hành vi xúc phạm danh dự, nhân phẩm.

2.2 Xử phạt vi phạm hành chính hành vi chồng xúc phạm gia đình vợ:

Đối với hành vi chồng xúc phạm gia đình vợ có thể bị xử phạt hành chính. Bạn có thể làm đơn tố cáo hành vi của chồng và gửi ra công an khu vực, nếu đủ cơ sở chứng minh, tùy theo mức độ, hành vi của người đó có thể bị xử phạt hành chính theo quy định tại Điều 51 Nghị định số 167/2013/NĐ-CP như sau. Theo đó, người thực hiện hành vi này có thể bị xử phạt từ 500.000 đến 1.000.000 đồng.

2.3 Truy cứu trách nhiệm hình sự hành vi chồng xúc phạm gia đình vợ:

Khi hành vi chồng xúc phạm vợ có đủ yếu tố cấu thành tội phạm hình sự, thì bạn có thể đến cơ quan có thẩm quyền để tố giác tội phạm. Theo đó, hành vi này có thể bị xử lý về tội làm nhục người khác, được quy định tại Điều 101 Bộ luật Hình sự năm 1999.

Tội làm nhục người khác là hành vi xúc phạm nghiêm trọng danh dự, nhân phẩm con người. Người phạm tội là người thực hiện hành vi, có thể bằng lời nói hoặc hành động xúc phạm nghiêm trọng đến nhân phẩm, danh dự của người khác như: lăng mạ, chửi rủa thậm tệ, bôi nhọa, chế giễu với mục đích để làm nhục người khác hoặc người phạm tội có thể sử dụng những hành vi vũ lực hoặc đe dọa dùng vũ lực như khống chế, đe dọa, buộc người bị hại phải làm theo ý muốn của mình.

Người thực hiện hành vi này có thể bị phạt tù từ một năm đến ba năm tùy vào từng mức độ vi phạm.

Trên đây là một số ý kiến tư vấn của Công ty Luật Thái An về vấn đề chồng xúc phạm gia đình vợ. Nếu còn bất kì thắc mắc nào liên quan đến vấn đề này, xin liên hệ với tổng đài 1900.6218 để được tư vấn trực tiếp.

Bạn cũng có thể xem trang Tư vấn bạo lực gia đình để có thêm rất nhiều thông tin bổ ích.

CÔNG TY LUẬT THÁI AN

Đối tác pháp lý đang tin cậy

TƯ VẤN

Nếu bạn cần được tư vấn, hãy gọi 1900633725

Nếu bạn yêu cầu dịch vụ, hãy gọi
1900633725

hoặc viết thư tới
contact@luatthaian.vn

  Gọi 1900633725
Chat ZALO