Hỏi đáp về kết hôn 8081 Lượt xem Chồng tặng cho vợ quyền sử dụng đất

Chồng tặng cho vợ quyền sử dụng đất

Năm 2014 tôi được ba mẹ mua cho một mảnh đất ở Bắc Từ Liêm, Hà Nội. Năm 2016 tôi lấy vợ, và năm 2017 tôi chuẩn bị sang làm việc tại Pháp trong thời gian 5 năm. Vì thế, tôi muốn tặng cho vợ tôi tài sản riêng của tôi là quyền sử dụng đất mảnh đất ở Bắc Từ Liêm để ở nhà vợ tôi có toàn quyền định đoạt mảnh đất đó.

Năm 2014 tôi được ba mẹ mua cho một mảnh đất ở Bắc Từ Liêm, Hà Nội. Năm 2016 tôi lấy vợ, và năm 2017 tôi chuẩn bị sang làm việc tại Pháp trong thời gian 5 năm. Vì thế, tôi muốn tặng cho vợ tôi tài sản riêng của tôi là quyền sử dụng đất mảnh đất ở Bắc Từ Liêm để ở nhà vợ tôi có toàn quyền định đoạt mảnh đất đó.

Vậy xin luật sư tư vấn giúp tôi: Tôi có được quyền tặng cho vợ tôi mảnh đất này không? Thủ tục để chồng tặng cho vợ quyền sử dụng đất như thế nào?  Trân trọng cảm ơn Luật sư!

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn luật tới công ty Luật của chúng tôi. Với thắc mắc của bạn, Luật sư tư vấn Luật Đất đai tư vấn cho bạn như sau.

1. Căn cứ pháp lý:

  • Luật Đất Đai năm 2013;
  • Nghị định 43/2014/NĐ-CP Nghị định quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Đất đai;
  • Nghị định 100/2008/NĐ – CP Nghị định quy định chi tiết một số điều của Luật thuế thu nhập cá nhân;

2. Tư vấn của Luật sư

2.1 Chồng có quyền tặng cho vợ quyền sử dụng đất

Quyền sử dụng đất của bạn đối với mảnh đất ở Bắc Từ Liêm là tài sản riêng hợp pháp của bạn trong thời kì hôn nhân. Pháp luật quy định người sử dụng đất có quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp, góp vốn quyền sử dụng đất theo quy định của Luật Đất đai nếu đáp ứng các điều kiện để thực hiện các giao dịch liên quan đến đất đai như:

  • Thứ nhất, có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất;
  • Thứ hai, Đất không có tranh chấp;
  • Thứ ba, đất không bị kê biên để đảm bảo thi hành án;
  • Thứ tư, đất vẫn còn thời hạn sử dụng;

Vì vậy nếu đáp ứng những điều kiện kể trên, bạn hoàn toàn có quyền tặng cho quyền sử dụng đất cho vợ bạn.

2.2 Thủ tục chồng tặng cho vợ quyền sử dụng đất:

2.2.1 Bước 1. Lập hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất

Lưu ý: Theo quy định tại điểm a, d Khoản 3 Điều 167 Luật đất đai 2013: Hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất phải được công chứng hoặc chứng thực. Việc công chứng hợp đồng này thực hiện tại các tổ chức hành nghề công chứng, việc chứng thực thực hiện tại ủy ban nhân dân cấp xã.

Như vậy, để thực hiện việc chồng tặng cho vợ quyền sử dụng đất, trước tiên bạn và vợ bạn phải đến một tổ chức công chứng trên địa thành phố Hà Nội nơi có đất hoặc UBND phường để công chứng/chứng thực hợp đồng tặng cho này.

2.2.2 Bước 2. Nộp hồ sơ tại Văn phòng đăng ký đất đai

 Sau khi có hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất và được công chứng/chứng thực thì bạn có thể tiến hành thủ tục đăng ký sang tên bạn tại văn phòng đăng ký đất đai, hồ sơ bao gồm:

+ Hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất

+ Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

+ Giấy tờ khác, như chứng minh nhân dân, sổ hộ khẩu, giấy đăng ký kết hôn,…

2.2.3 Bước 3. Văn phòng đăng ký đất đai kiểm tra hồ sơ, trả kết quả

Văn phòng đăng ký đất đai sẽ kiểm tra hồ sơ, nếu đủ điều kiện thực hiện quyền theo quy định thì thực hiện các công việc như:

  • Gửi thông tin địa chính đến cơ quan thuế để xác định và thông báo thu nghĩa vụ tài chính đối với trường hợp phải thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định;
  • Xác nhận nội dung biến động vào Giấy chứng nhận đã cấp theo quy định của Bộ Tài nguyên và Môi trường.

Trường hợp của bạn là chồng tặng cho vợ quyền sử dụng đất, vì vậy căn cứ vào Điều 4 Nghị định 100/2008/NĐ – CP thì khi tiến hành thủ tục sang tên giấy chứng nhận quyền đất thì bạn sẽ được miễn thuế thu nhập cá nhân. Căn cứ tại khoản 10 Điều 4 Nghị định 45/2011/NĐ – CP quy định về các trường hợp không phải nộp lệ phí trước bạ thì chồng tặng cho vợ quyền sử dụng đất sẽ không phải nộp lệ phí trước bạ.

Trên đây là tư vấn Luật cho những thắc mắc của bạn, hi vọng những tư vấn này sẽ giúp bạn giải quyết được những công việc sắp tới. Nếu còn bất cứ điều gì chưa hiểu, hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo đường dây nóng: 0969-358-808 để nhận được sự tư vấn miễn phí, trọn vẹn và chính xác nhất.

Bạn cũng có thể xem những phần hỏi đáp liên quan đến đất đai trên trang tư vấn ly hôn  để có thêm rất nhiều thông tin tư vấn bổ ích.

Công ty Luật Thái An

Đối tác pháp lý tin cậy

TƯ VẤN

Nếu bạn cần được tư vấn, hãy gọi 1900633725

Nếu bạn yêu cầu dịch vụ, hãy gọi
1900633725

hoặc viết thư tới
contact@luatthaian.vn

  Gọi 1900633725
Chat ZALO