Hỏi đáp về ly hôn 2348 Lượt xem Chồng một mình bỏ tiền mua tài sản, khi ly hôn có phải chia cho vợ không?

Chồng một mình bỏ tiền mua tài sản, khi ly hôn có phải chia cho vợ không?

Vợ chỉ ở nhà nội trợ, không làm ra tiền khi ly hôn có được chia tài sản không?

Vợ chỉ ở nhà nội trợ, không làm ra tiền khi ly hôn có được chia tài sản không?

Câu hỏi:

Xin chào luật sư, tôi có một vấn đề muốn được luật sư tư vấn:

Vợ chồng tôi đã kết hôn được 3 năm, hiện con tôi được 6 tháng tuổi. Vì mâu thuẫn gia đình nên tôi có ý định ly hôn. Sau khi cưới nhau tôi có mua được một căn hộ chung cư, một mảnh đất, một xe ô tô, một xe máy. Tất cả những tài sản trên đều là tôi tích góp từ thu nhập của bản thân để mua, vợ tôi ở nhà nội trợ từ khi lấy nhau nên không có thu nhập gì. Tôi muốn hỏi là trong trường hợp này khi ly hôn tôi có phải chia tài sản cho vợ mình không?

Tư vấn:

Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho Công ty Luật Thái An. Với trường hợp của bạn chúng tôi xin được đưa ra quan điểm tư vấn của mình như sau:

Theo quy định của Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014 thì người chồng không có quyền yêu cầu ly hôn khi vợ đang nuôi con nhỏ dưới 12 tháng tuổi. Do đó, ở thời điểm hiện tại, khi con bạn mới chỉ được 6 tháng tuổi thì bạn sẽ không có quyền yêu cầu ly hôn. Bạn hãy suy nghĩ lại, cân nhắc và đưa ra quyết định đúng đắn nhất. Hãy cố gắng gìn giữ hạnh phúc gia đình, tạo cho con cái một mái ấm để có điều kiện phát triển toàn diện nhất.

Trong trường hợp 2 bạn đã suy nghĩ kỹ càng nhưng  vẫn đi đến quyết định ly hôn, chúng tôi xin được trả lời câu hỏi của bạn như sau:

Khi ly hôn, nếu 2 bên không thỏa thuận được về vấn đề phân chia tài sản thì sẽ được giải quyết theo quy định pháp luật. Về nguyên tắc, tài sản chung sẽ được chia đôi (có xem xét đến các yếu tố như hoàn cảnh của 2 bên, công sức đóng góp, tạo lập tài sản…) còn tài sản riêng của ai thì vẫn thuộc quyền sở hữu của người đó.

chong-mot-minh-bo-tien-mua-tai-san-khi-ly-hon-co-phai-chia-cho-vo-khong

Tuy những tài sản trên đều là tiền từ thu nhập của bạn mà mua được nhưng không vì thế mà đó là tài sản riêng của bạn. Vợ bạn không trực tiếp tạo ra thu nhập nhưng lại là người chăm sóc gia đình, con cái… để bạn có thể yên tâm làm việc. Mỗi người có những công việc khác nhau để duy trì cuộc sống của gia đình. Do đó, nếu trước đây 2 bạn không có thỏa thuận gì khác thì những tài sản trên sẽ được xác định là tài sản chung của vợ chồng.

Bạn không trình bày rõ những tài sản trên là do bạn, vợ bạn hay cả 2 vợ chồng cùng đứng tên trên giấy đăng ký quyền sở hữu, sử dụng nên chúng tôi xin đưa ra phân tích sau để bạn nắm rõ được tình hình. Theo quy định tại Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014, đối với những tài sản phải đăng ký quyền sở hữu, sử dụng mà:

  • Đăng ký bởi tên cả 2 vợ chồng thì đó là tài sản chung.
  • Đăng ký bởi tên của 1 bên mà có tranh chấp, nếu không có căn cứ để chứng minh đó là tài sản riêng thì tài sản đó được coi là tài sản chung.

Hy vọng sự tư vấn trên đã giúp bạn giải quyết phần nào vấn đề của mình. Nếu còn gì vướng mắc bạn vui lòng liên hệ trực tiếp để được tư vấn cụ thể hơn. Công ty Luật Thái An – với đội ngũ luật sư giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực hôn nhân và gia đình sẽ mang đến cho bạn những dịch vụ pháp lý chất lượng nhất. 

MỜI CÁC BẠN XEM VIDEO NÀY ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN ĐẦY ĐỦ NHẤT VỀ CHIA TÀI SẢN KHI LY HÔN, TÀI SẢN CHUNG CỦA VỢ CHỒNG, TÀI SẢN RIÊNG CỦA VỢ, CHỒNG:

TƯ VẤN

Nếu bạn cần được tư vấn, hãy gọi 1900 6218

Nếu bạn yêu cầu dịch vụ, hãy gọi
1900 6218

hoặc viết thư tới
contact@luatthaian.vn

  Gọi 1900 6218
Chat với Luật Thái An