Bạo lực gia đình 2533 Lượt xem Chồng đánh vợ có bị xử lý hình sự?

Chồng đánh vợ có bị xử lý hình sự?

Hành vi bạo lực gia đình có thể bị xử lý hình sự

Hành vi bạo lực gia đình có thể bị xử lý hình sự

Câu hỏi: Chồng tôi thường xuyên đánh đập tôi. Một lần khiến tôi đi viện, thương tích 5%. Nếu đưa đơn ra tòa thì chồng tôi bị tòa xử lý hình sự không?

Luật sư Công ty trả lời:
Luật phòng, chống bạo lực gia đình năm 2007 quy định: “Người có hành vi vi phạm pháp luật về phòng, chống bạo lực gia đình tuỳ theo tính chất, mức độ vi phạm mà bị xử lý vi phạm hành chính, xử lý kỷ luật hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự; nếu gây thiệt hại thì phải bồi thường theo quy định của pháp luật; Cán bộ, công chức, viên chức, người thuộc lực lượng vũ trang nhân dân có hành vi bạo lực gia đình nếu bị xử lý vi phạm hành chính theo quy định của khoản 1 Điều này thì bị thông báo cho người đứng đầu cơ quan, tổ chức, đơn vị có thẩm quyền quản lý người đó để giáo dục; Chính phủ quy định cụ thể các hành vi vi phạm hành chính về phòng, chống bạo lực gia đình, hình thức xử phạt, biện pháp khắc phục hậu quả đối với người có hành vi vi phạm pháp luật về phòng, chống bạo lực gia đình”
Có thể thấy tùy theo tính chất mức độ mà hành vi này bị xử lý khác nhau như xử lý hành chính theo quy định tại điều 49 nghị định 167/2013/NĐ-CP với mức phạt từ phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 1.500.000 đồng đối với hành vi đánh đập gây thương tích cho thành viên gia đình. Và từ từ 1.500.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với một trong những hành vi: Sử dụng các công cụ, phương tiện hoặc các vật dụng khác gây thương tích cho thành viên gia đình; Không kịp thời đưa nạn nhân đi cấp cứu điều trị trong trường hợp nạn nhân cần được cấp cứu kịp thời hoặc không chăm sóc nạn nhân trong thời gian nạn nhân điều trị chấn thương do hành vi bạo lực gia đình, trừ trường hợp nạn nhân từ chối. Biện pháp khắc phục hậu quả: Buộc xin lỗi công khai khi nạn nhân có yêu cầu đối với các hành vi quy định tại Khoản 1 và Khoản 2 Điều này.

Xem thêm:

Hành vi ngoại tình có vi phạm pháp luật hay không?

Dịch vụ tư vấn đơn phương ly hôn

Ly hôn nhưng thiếu những giấy tờ cần thiết


Có thể bị xử lý hình sự trong trường hợp gây tổn thất nặng, thỏa mãn các dấu hiệu của các tội danh như: Cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác( điều 104); Trong trường hợp hậu quả thương tích hay tổn hại đến sức khỏe là do lỗi vô ý, nếu dẫn đến chết ngườì thì bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội Vô ý gây chết người (Điều 98 BLHS).Hậu quả chết người có thể bị truy cứu theo Điều 93 BLHS về tội giết người; nếu làm cho nạn nhân bị uất ức mà tự sát, thì có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội bức tử theo Điều 100 BLHS.
Trong trường hợp của chị, hành vi của chồng đối với chị chưa đủ các dấu hiệu để xử lý hình sự mà bị xử lý hành chính theo mức đã nêu ở trên, bạn có tể làm đơn yêu cầu cơ quan nhà nước có thẩm quyền xử lý vi phạm hành chính đối với chồng bạn.
Công ty luật Thái An là công ty tư vấn hàng đầu về thủ tục ly hôn, tư vấn ly hôn, dịch vụ ly hôn, hãy liên hệ để được tư vấn

TƯ VẤN

Nếu bạn cần được tư vấn, hãy gọi 1900633725

Nếu bạn yêu cầu dịch vụ, hãy gọi
1900633725

hoặc viết thư tới
contact@luatthaian.vn

  Gọi 1900633725
Chat ZALO