Hỏi đáp về ly hôn 1621 Lượt xem Chồng có phải trả nợ thay cho vợ không?

Chồng có phải trả nợ thay cho vợ không?

Theo Luật sư tư vấn luật hôn nhân gia đình, chồng không phải trả nợ thay cho vợ nếu chứng minh được nghĩa vụ tài sản đó là nghĩa vụ riêng về tài sản của vợ.

Theo Luật sư tư vấn luật hôn nhân gia đình, chồng không phải trả nợ thay cho vợ nếu chứng minh được nghĩa vụ tài sản đó là nghĩa vụ riêng về tài sản của vợ.

Em và vợ đã kết hôn và chung sống với nhau được 5 năm và chưa có con. Sau hai năm chung sống thì hai vợ chồng có nhiều bất hòa, cho đến năm thứ 4 thì vợ em sa đà vào con đường cờ bạc và  nợ nần chồng chất lên đến 1,2 tỉ đồng và chưa trả được nợ. Em muốn hỏi luật sư là em có phải trả nợ thay cho vợ em không. Nếu em ly hôn thì có phải trả nợ cho vợ em không?

 Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến công ty Luật Thái An. Với vấn đề của bạn, chúng tôi xin được tư vấn luật như sau:

tu-van-ly-hon

Theo quy định tại Điều 45 Luật hôn nhân gia đình 2014 về nghĩa vụ riêng tài sản chung của vợ, chồng:

Thứ nhất, nghĩa vụ tài sản mà mỗi bên vợ, chồng có trước khi kết hôn;

Thứ hai, nghĩa vụ phát sinh từ việc chiếm hữu, sử dụng, định đoạt tài sản riêng, trừ trường hợp nghĩa vụ phát sinh trong việc bảo quản, duy trì, tu sửa tài sản riêng của vợ, chồng theo quy định tại khoản 4 Điều 44 hoặc quy định tại khoản 4 Điều 37 của Luật hôn nhân gia đình 2014.

Thứ ba, nghĩa vụ phát sinh từ giao dịch do một bên (vợ hoặc chồng) xác lập, thực hiện không vì nhu cầu của gia đình;

Thứ tư, nghĩa vụ phát sinh từ hành vi vi phạm pháp luật của vợ, chồng.

Trường hợp này,  vợ của bạn đã có hành vi vi phạm pháp luật là cờ bạc và nợ số tiền là 1,2 tỉ đồng. Tuy nhiên bạn không nói rõ là số tiền nợ 1,2 tỷ này là do vợ bạn đánh bạc hay là là khoản tiền vay để thực hiện nghĩa vụ chung của gia đình. Vì vậy, có hai trường hợp xảy ra:

  • Nếu bạn chứng minh được là số tiền vay của vợ bạn là từ hành vi vi phạm pháp luật là cờ bạc thì bạn sẽ không phải chịu trách nhiệm liên đới với vợ bạn để trả khoản nợ 1,2 tỷ đó. Vì vậy khi ly hôn bạn không phải liên đới chịu trách nhiệm trả nợ với vợ bạn.
  • Nếu khoản tiền vay 1,2 tỷ đồng của vợ bạn được dùng để đáp ứng những nhu cầu thiết yếu trong gia đình hoặc thực hiện nghĩa vụ chung của vợ chồng bạn (Điều 37 Luật hôn nhân gia đình 2014) thì hai vợ chồng bạn phải liên đới chịu trách nhiệm để trả khoản nợ này. Như vậy khi ly hôn bạn vẫn phải liên đới chịu trách nhiệm trả nợ với vợ bạn.

             Trên đây là tư vấn của công ty Luật Thái An về vấn về  nghĩa vụ riêng về tài sản của vợ chồng. Nếu bạn còn thắc mắc  gì thêm xin liên hệ với luật sư của chúng tôi để được tư vấn tốt nhất.

MỜI CÁC BẠN XEM VIDEO NÀY ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN ĐẦY ĐỦ NHẤT VỀ CHIA TÀI SẢN KHI LY HÔN, TÀI SẢN CHUNG CỦA VỢ CHỒNG, TÀI SẢN RIÊNG CỦA VỢ, CHỒNG:

TƯ VẤN

Nếu bạn cần được tư vấn, hãy gọi 1900 6218

Nếu bạn yêu cầu dịch vụ, hãy gọi
1900 6218

hoặc viết thư tới
contact@luatthaian.vn

  Gọi 1900 6218
Chat ZALO