Hỏi đáp về ly hôn 583 Lượt xem Chia tàn sản sau ly hôn

Chia tàn sản sau ly hôn

Chia tài sản chung và riêng sau ly hôn khi tài sản chung là 1 ngôi nhà.

Chia tài sản chung và riêng sau ly hôn khi tài sản chung là 1 ngôi nhà.

Câu hỏi khách hàng : Anh A và chị B lấy nhau đến bây giờ là được 6 năm. Trong quá trình chung sống 2 anh chị có xây dựng một ngôi nhà chung. Trong đó số tiền bố mẹ anh A cho là 600 triệu đồng. Chị B bỏ 180 triệu đồng. Để mua nội thất trong nhà, tính đến bây giờ hai anh chị còn nợ ngân hàng 500 triệu đồng. Ngôi nhà bây giờ có giá trị khoảng 1 tỷ 3.Do mâu thuẫn dẫn đến ly hôn,chị B đòi chia đôi tài sản, chia cả số tiền 600tr bố mẹ anh A cho để mua đất. Anh A muốn hỏi trong trường hợp này, anh A phải làm gì để không phải chia số tiền bố mẹ cho anh A. Biết rằng tiền lãi ngân hàng hàng tháng, tiền điện,..do anh A trả còn chị B từ lúc xây nhà xong không đóng góp hay xây dựng gì cho ngôi nhà. Mong luật sư tư vấn giúp?

Trả lời:

1.Căn cứ pháp lý:

Luật hôn nhân và gia đình 2014.

2. Giải đáp:

    -     Yêu cầu ly hôn :

Căn cứ Điều 55 Luật hôn nhân gia đình 2014 về thuận tình ly hôn: “ Trường hợp cả 2 bên cùng yêu cầu ly hôn, nếu xét thấy 2 bên thật sự tự nguyện ly hôn và đã thỏa thuận về chia tài sản , trông nom, nuôi dưỡng, giáo dục con cái trên cơ sở bảo đảm quyền lợi của vợ ,conthì Tòa công nhận thuận tình ly hôn; nếu không thỏa thuận được hoặc thỏa thuận nhưng không đảm bảo quyền lợi chính dáng cho vợ, con thì Tòa sẽ giải quyết việc ly hôn.”

    -  Chia tài sản sau ly hôn :

Trường hợp 1: Nếu 600tr bố mẹ anh A cho đã nhập vào Tài sản chung của cả 2 vợ chồng thì sau khi ly hôn, số tiền nhà 1 tỷ 3 sẽ chia đôi theo Khoản 2 Điều 59 .và “ Tài sản chung của vợ chồng được chia bằng hiện vật, nếu không chia được bằng hiện vật thì chia theo giá trị, bên nào nhận phần tài sản bằng hiện vật có giá trị lớn hơn phần mình được hưởng thì phải thanh toán cho bên kia phần chênh lệch”(theo K3 Điều 59). Còn phần tài sản riêng của vợ,chồng thì thuộc quyền sở hữu riêng của người đó.

Như vậy, yêu cầu chia đôi tài sản của chị B sẽ được chấp nhận bất kể tiền lãi ngân hàng hay tiền điện mà trước đây anh A đã từng thanh toán. Đây là nghĩa vụ chung về tài sản của vợ chồng nhằm đáp ứng nhu cầu thiết yếu của gia đình (theo K3 Điều 37 Luật HNGĐ 2014). Điều 29 Luật này quy định nguyên tắc chung về chế độ tài sản của vợ chồng. Theo đó, vợ, chồng bình đẳng với nhau về quyền, nghĩa vụ trong việc tạo lập, chiếm hữu, sử dụng, định đoạt tài sản chung; không phân biệt giữa lao động trong gia đình và lao động có thu nhập.Với quy định nói trên, dù người vợ chỉ ở nhà nội trợ cũng được xác định là lao động có thu nhập và họ có quyền bình đẳng trong việc sở hữu tài sản chung của vợ chồng.

Trường hợp 2: Nếu 600tr bố mẹ anh cho anh A có giấy tặng cho, thừa kế riêng trước hoặc trong thời kỳ hôn nhân mà không nhập vào khối tài sản chung thì theo quy định tại K4 Điều 59 “tài sản riêng của vợ ,chồng thì thuộc quyền sở hữu riêng của người đó”. Như vậy, yêu cầu chia đôi số tiền bố mẹ anh A tặng, cho riêng của chị B sẽ không được đáp ứng. Trong trường hợp này nếu có sự sáp nhập, trộn lẫn giữa tài sản chung và riêng mà vợ, chồng có yêu cầu chia tài sản thì được thanh toán phần giá trị tài sản của mình góp vào tài sản chung đó, trừ trường hợp 2 người có thỏa thuận khác.

Trên đây là tư vấn của luật sư công ty Luật Thái An, để biết rõ hơn về thủ tục hưởng di sản thừa kế, mời bạn liên hệ ngay tới Luật sư của chúng tôi theo số điện thoại. Bạn cũng có thể xem các bài viết khác của chúng tôi về thừa kế tại đường link này. Trân trọng cảm ơn!

CÔNG TY LUẬT THÁI AN

Đối tác pháp lý tin cậy!

TƯ VẤN

Nếu bạn cần được tư vấn, hãy gọi 1900633725

Nếu bạn yêu cầu dịch vụ, hãy gọi
1900633725

hoặc viết thư tới
contact@luatthaian.vn

  Gọi 1900633725
Chat ZALO