Hỏi đáp về ly hôn 987 Lượt xem Chia tài sản và quyền nuôi con khi không đăng ký kết hôn

Chia tài sản và quyền nuôi con khi không đăng ký kết hôn

Chia tài sản là nhà đất và tiền góp vào để kinh doanh trong trường hợp chung sống với nhau như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn. Giải quyết vấn đề về quyền nuôi con.

Chia tài sản là nhà đất và tiền góp vào để kinh doanh trong trường hợp chung sống với nhau như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn. Giải quyết vấn đề về quyền nuôi con.

Câu hỏi:

Chúng tôi sống chung với nhau đã được chục năm nay và đã có 2 mặt con. Nhưng chúng tôi lại không có giấy đăng ký kết hôn. Giờ chúng tôi muốn ly hôn. Tôi muốn hỏi về vấn đề chia tài sản khi ly hôn. Cụ thể, trước khi sống chung với nhau, tôi có 1 căn nhà (hiện cả gia đình đang sống), vợ tôi có một mảnh đất. Cả 2 chúng tôi cùng góp tiền mặt vào để kinh doanh đại lý bánh kẹo. Vậy khi chúng tôi ly hôn thì việc chia tài sản và quyền nuôi con của chúng tôi sẽ được giải quyết thế nào?

Trả lời:

Sau khi nghiên cứu trường hợp của bạn, chúng tôi xin được tư vấn như sau:

Theo như bạn trình bày, thì 2 bạn chưa thực hiện thủ tục đăng ký kết hôn, do đó, về mặt luật pháp, 2 bạn chưa được thừa nhận có quan hệ vợ chồng hợp pháp. Tuy nhiên, pháp luật hôn nhân và gia đình hiện hành có quy định về trường hợp nam nữ chung sống với nhau như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn. Nam nữ chung sống với nhau như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn là trường hợp nam, nữ có đủ điều kiện kết hôn theo quy định của Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014 chung sống với nhau như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn, do đó, không làm phát sinh quyền, nghĩa vụ giữa vợ và chồng.

Thứ nhất, về vấn đề chia tài sản sau khi ly hôn, khi không muốn chung sống cùng nhau nữa, thì việc chia tài sản sẽ được thực hiện theo thỏa thuận của 2 người, nếu không thỏa thuận được thì sẽ được giải quyết theo quy định của bộ luật dân sự và các quy định pháp luật có liên quan khác.

chia-tai-san

Thứ hai, về vấn đề quyền nuôi con sau khi ly hôn. Quyền và nghĩa vụ giữa cha mẹ và con cái trong trường hợp nam nữ chung sống với nhau như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn được quy định giống với những trường hợp có đăng ký kết hôn. Cụ thể, 2 bạn có thể thỏa thuận với nhau xem ai là người nuôi con, nếu không thỏa thuận được thì có thể yêu cầu tòa án giải quyết. Pháp luật hôn nhân và gia đình có một số quy định cơ bản về vấn đề giải quyết quyền nuôi con cụ thể như sau:

- Con dưới 36 tháng tuổi thì người mẹ được ưu tiên nuôi dưỡng nếu trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con.

- Con từ 7 tuổi trở lên cần được xem xét nguyện vọng.

Ngoài ra, Tòa án sẽ căn cứ vào một số yếu tố khác để đưa ra quyết định ai là người được nuôi con. Ví dụ như: công việc, thu nhập, hoàn cảnh sống, thời gian chăm sóc con....

Trên đây là sự tư vấn của chúng tôi về vấn đề chia tài sản và quyền nuôi con khi ly hôn. Vì trong thư bạn chưa cung cấp được nhiều thông tin liên quan đến vụ việc, nên để sự tư vấn đạt được hiệu quả cao nhất bạn vui lòng liên hệ trực tiếp đến công ty thông qua số điện thoại 0435626254. Các luật sư ly hôn của công ty luôn sẵn sàng mang đến những dịch vụ ly hôn tốt nhất cho khách hàng. Công ty Luật Thái An – cam kết cung cấp các dịch vụ và thủ tục ly hôn nhanh nhất! Chúc bạn nhiều sức khỏe!

TƯ VẤN

Nếu bạn cần được tư vấn, hãy gọi 1900 6218

Nếu bạn yêu cầu dịch vụ, hãy gọi
1900 6218

hoặc viết thư tới
contact@luatthaian.vn

  Gọi 1900 6218
Chat với Luật Thái An