Hỏi đáp về ly hôn 1706 Lượt xem Chia tài sản khi ly hôn trong trường hợp sống chung với gia đình chồng

Chia tài sản khi ly hôn trong trường hợp sống chung với gia đình chồng

Chia tài sản khi ly hôn trong trường hợp cha mẹ chồng không đồng ý chia nhà vì nhà đứng tên bố mẹ chồng.

Chia tài sản khi ly hôn trong trường hợp cha mẹ chồng không đồng ý chia nhà vì nhà đứng tên bố mẹ chồng.

Câu hỏi:

Tôi muốn được tư vấn về vấn đề chia tài sản sau khi ly hôn.

Cụ thể trường hợp của tôi như sau: Chồng tôi là con trai một nên khi lấy nhau chúng tôi chung sống cùng bố mẹ chồng. Nhà là nhà của ông bà nhưng trong quá trình chung sống chúng tôi đã tiến hành sửa sang lại. Không những đóng góp tiền của (tiền của tôi dành dụm được từ trước khi lấy chồng) tôi còn vất vả nhiều ngày liền để trông nom, quản lý việc sửa chữa, xây dựng. Vậy mà giờ đây, khi vợ chồng tôi không thể sống tiếp được với nhau và đi đến quyết định là sẽ ly hôn, tôi đòi chia tài sản thì nhà chồng nhất định không đồng ý, với lý do đó là nhà của họ, đứng tên họ, tôi không có quyền gì mà đòi chia. Tôi muốn hỏi trong trường hợp này, theo quy định của pháp luật, tôi có quyền được chia phần từ ngôi nhà đó không? Và nếu được thì sẽ chia như thế nào?

Tôi cảm ơn! Chúc luật sư nhiều sức khỏe!

Trả lời:

Với những thông tin mà bạn cung cấp, chúng tôi xin được đưa ra quan điểm tư vấn của mình như sau:

chia-tai-san-khi-ly-hon

Câu hỏi của bạn liên quan đến vấn đề chia tài sản chung khi ly hôn, cụ thể trong trường hợp này là chia tài sản trong trường hợp vợ chồng chung sống với gia đình. Theo quy định của Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014 thì về nguyên tắc, khi ly hôn, tài sản chung của vợ chồng sẽ được chia đôi (có tính tới một số yếu tố như công sức đóng góp tạo lập tài sản, hoàn cảnh của các bên...) còn tài sản riêng của ai thì người ấy vẫn sở hữu. Với trường hợp của bạn, tuy bạn không được đứng tên trong giấy tờ nhà nhưng bạn đã có đóng góp tiền của, công sức của mình trong việc sửa sang lại ngôi nhà, do đó ngôi nhà được xác định là tài sản chung của gia đình và bạn có quyền lợi với ngôi nhà tương ứng với phần đóng góp của mình. Khi bạn ly hôn, quyền lợi này sẽ được giải quyết theo quy định tại Điều 61 Luật Hôn nhân và Gia đình quy định về vấn đề chia tài sản khi ly hôn trong trường hợp vợ chồng sống chung với gia đình. Theo đó, đối với tài sản là ngôi nhà (chỉ tính trên phần được xây và sửa mới) là tài sản không xác định được nên khi ly hôn vợ chồng bạn sẽ được chia một phần giá trị ngôi nhà tương ứng với công sức đóng góp của vợ chồng bạn vào việc tạo lập, duy trì, phát triển nó.  Sau khi đã xác định được giá trị tài sản của vợ chồng bạn trong khối tài sản chung thì hai bạn sẽ thực hiện việc chia tài sản giữa vợ chồng tương tự như các trường hợp không sống chung cùng gia đình.

Ở đây, như bạn trình bày, thì gia đình nhà chồng bạn đang có chiều hướng gây khó dễ cho bạn trong việc chia tài sản. Với trường hợp này, để giải quyết vấn đề một cách nhanh gọn thì trước tiên bạn chỉ nên nói chuyện nhẹ nhàng với gia đình nhà chồng để họ thực hiện việc chia tài sản cho bạn. Nếu họ vẫn giữ nguyên thái độ như lúc ban đầu thì bạn nên nhờ pháp luật can thiệp để có thể đảm bảo quyền lợi cho mình. Nếu vậy, bạn cũng cần chuẩn bị tinh thần và những bằng chứng cần thiết để chứng minh cho việc bạn có đóng góp vào việc sửa sang, xây dựng thêm căn nhà. Trong quá trình giải quyết việc chia tài sản khi ly hôn cũng như những vấn đề liên quan đến thủ tục ly hôn, nếu có điều gì vướng mắc bạn có thể liên hệ với chúng tôi để được tư vấn kịp thời. Công ty Luật Thái An chuyên tư vấn ly hôn: thủ tục ly hôn, chia tài sản chung... Công ty Luật Thái An – đối tác pháp lý tin cậy cho bạn.

MỜI CÁC BẠN XEM VIDEO NÀY ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN ĐẦY ĐỦ NHẤT VỀ CHIA TÀI SẢN KHI LY HÔN, TÀI SẢN CHUNG CỦA VỢ CHỒNG, TÀI SẢN RIÊNG CỦA VỢ, CHỒNG:

TƯ VẤN

Nếu bạn cần được tư vấn, hãy gọi 1900 6218

Nếu bạn yêu cầu dịch vụ, hãy gọi
1900 6218

hoặc viết thư tới
contact@luatthaian.vn

  Gọi 1900 6218
Chat với Luật Thái An