Hỏi đáp về ly hôn 1601 Lượt xem Chia tài sản khi ly hôn là quyền sử dụng đất

Chia tài sản khi ly hôn là quyền sử dụng đất

Khi vợ chồng ly hôn, việc chia tài sản là quyền sử dụng đất sẽ căn cứ vào quyền sử dụng đất là tài sản chung hay tài sản riêng theo quy định của Luật hôn nhân và gia đình năm 2014.

Khi vợ chồng ly hôn, việc chia tài sản là quyền sử dụng đất sẽ căn cứ vào quyền sử dụng đất là tài sản chung hay tài sản riêng theo quy định của Luật hôn nhân và gia đình năm 2014.

Kính chào Luật sư Công ty Luật Thái An. Tôi xin được hỏi luật sư: Chia quyền sử dụng đất của vợ chồng khi ly hôn được pháp luật quy định như thế nào? Trân trọng cảm ơn Luật sư!

Chào bạn, với thắc mắc của bạn, chúng tôi xin được tư vấn luật như sau: Việc chia quyền sử dụng đất của vợ chồng khi ly hôn được quy định tại Điều 62 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014

.

Thứ nhất, quyền sử dụng đất là tài sản riêng của vợ, chồng thì khi ly hôn vẫn thuộc về vợ, chồng. Ví dụ như được hưởng thừa kế riêng, tặng cho riêng…

Thứ hai, việc chia quyền sử dụng đất là tài sản chung của vợ chồng khi ly hôn được thực hiện như sau:

  • Đối với đất nông nghiệp trồng cây hàng năm, nuôi trồng thủy sản, nếu cả hai bên đều có nhu cầu và có điều kiện trực tiếp sử dụng đất thì được chia theo thỏa thuận của hai bên; nếu không thỏa thuận được thì yêu cầu Tòa án giải quyết theo quy định của pháp luật.

Trong trường hợp chỉ một bên có nhu cầu và có điều kiện trực tiếp sử dụng đất thì bên đó được tiếp tục sử dụng nhưng phải thanh toán cho bên kia phần giá trị quyền sử dụng đất mà họ được hưởng.

  • Trong trường hợp vợ chồng có quyền sử dụng đất nông nghiệp trồng cây hàng năm, nuôi trồng thủy sản chung với hộ gia đình thì khi ly hôn phần quyền sử dụng đất của vợ chồng được tách ra và chia theo quy định nêu trên.
  • Đối với đất nông nghiệp trồng cây lâu năm, đất lâm nghiệp để trồng rừng, đất ở thì được chia theo quy định của pháp luật.

Thứ ba, trong trường hợp vợ chồng sống chung với gia đình mà không có quyền sử dụng đất chung với hộ gia đình thì khi vợ chồng ly hôn quyền lợi của bên không có quyền sử dụng đất và không tiếp tục sống chung với gia đình được giải quyết theo quy định của pháp luật đối với trường hợp chia tài sản trong trường hợp vợ chồng sống chung với gia đình.

Trên đây là quy định của pháp luật về vấn đề chia tài sản là quyền sử dụng đất của vợ chồng khi ly hôn. Đội ngũ Luật sư dày dặn kinh nghiệm của công ty Luật Thái An sẵn sàng giúp bạn giải quyết mọi thắc mắc.

MỜI CÁC BẠN XEM VIDEO NÀY ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN ĐẦY ĐỦ NHẤT VỀ CHIA TÀI SẢN KHI LY HÔN, TÀI SẢN CHUNG CỦA VỢ CHỒNG, TÀI SẢN RIÊNG CỦA VỢ, CHỒNG:

TƯ VẤN

Nếu bạn cần được tư vấn, hãy gọi 1900 6218

Nếu bạn yêu cầu dịch vụ, hãy gọi
1900 6218

hoặc viết thư tới
contact@luatthaian.vn

  Gọi 1900 6218
Chat với Luật Thái An