Hỏi đáp về kết hôn 1592 Lượt xem Chia tài sản chung trong thời kỳ hôn nhân

Chia tài sản chung trong thời kỳ hôn nhân

Kính chào Luật sư công ty Luật Thái An. Tôi đã kết hôn được 5 năm và vợ chồng tôi hiện đang ở Hà Nội. Nay tôi có dự định muốn đầu tư làm ăn nhưng chồng tôi lại không đồng ý vì sợ rủi ro rồi ảnh hưởng đến tài sản của vợ chồng. Nên tôi muốn chia tài sản vợ chồng trong thời kì hôn nhân để tôi đầu tư làm ăn có được không? Xin luật sư tư vấn luật giúp cho tôi, trân trọng cảm ơn luật sư!   (Câu hỏi từ bạn Ngọc Tú).

Kính chào Luật sư công ty Luật Thái An. Tôi đã kết hôn được 5 năm và vợ chồng tôi hiện đang ở Hà Nội. Nay tôi có dự định muốn đầu tư làm ăn nhưng chồng tôi lại không đồng ý vì sợ rủi ro rồi ảnh hưởng đến tài sản của vợ chồng. Nên tôi muốn chia tài sản vợ chồng trong thời kì hôn nhân để tôi đầu tư làm ăn có được không? Xin luật sư tư vấn luật giúp cho tôi, trân trọng cảm ơn luật sư!   (Câu hỏi từ bạn Ngọc Tú).

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn luật tới Luật sư công ty của chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, chúng tôi xin giải đáp thắc mắc của bạn về vấn đề chia tài sản chung trong thời kỳ hôn nhân như sau:

1. Căn cứ pháp lý:

 • Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014
 • Nghị định 126/2014/NĐ-CP

2. Chia tài sản chung trong thời kỳ hôn nhân là gì?

 • Luật hôn nhân và gia đình quy định tài sản chung của vợ chồng trong thời kì hôn nhân là tài sản được hình thành trong thời kì hôn nhân. Từ đây có thể hiểu việc chia tài sản chung trong thời kỳ hôn nhân như là việc chuyển một hoặc nhiều tài sản vốn thuộc khối tài sản chung vào khối tài sản riêng của vợ hoặc của chồng. 
 • Việc chia tài sản chung trong thời kỳ hôn nhân do vợ chồng thỏa thuận người này nhận nhiều tài sản hơn người kia dù trên thực tế, công sức đóng góp của người nhận nhiều tài sản vào việc tạo lập, phát triển khối tài sản chung không tương xứng với giá trị của số tài sản nhận được.

3. Chia tài sản chung của vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân bằng cách nào?

 • Vợ chồng có quyền thỏa thuận chia một phần hoặc toàn bộ tài sản chung, trừ trường hợp việc chia tài sản chung nhằm các mục đích mà pháp luật không cho phép và sẽ bị vô hiệu, ví dụ: làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền và lợi ích của gia đình; trốn tránh nghĩa vụ nuôi dưỡng, cấp dưỡng; nghĩa vụ bồi thường thiệt hại; nghĩa vụ trả nợ cho cá nhân, tổ chức…
 • Nếu vợ chồng không thỏa thuận được thì có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết.

4. Hình thức chia tài sản chung trong thời kỳ hôn nhân.

 • Việc vợ chồng chia tài sản chung trong thời kỳ hôn nhân do vợ chồng thỏa thuận và phải lập thành văn bản. Văn bản thỏa thuận chia tài sản chung của vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân này được công chứng theo yêu cầu của vợ chồng hoặc theo quy định của pháp luật.
 • Trường hợp vợ chồng không thỏa thuận được thì vợ, chồng có thể yêu cầu tòa án giải quyết việc chia tài sản chung của vợ chồng. Tòa án xem xét, giải quyết và ra Quyết định hoặc bản án về việc phân chia tài sản chung đó, Quyết định hoặc bản án này chính là căn cứ để chia tài sản chung của vợ chồng sau đó.

5. Hậu quả của việc chia tài sản chung trong thời kỳ hôn nhân

 • Thứ nhất, việc chia tài sản chung vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân sẽ không làm chấm dứt chế độ tài sản của vợ chồng theo luật định.
 • Thứ hai, từ thời điểm việc chia tài sản chung của vợ chồng có hiệu lực, nếu vợ chồng không có thỏa thuận khác thì phần tài sản được chia; hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản đó; hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng khác của vợ, chồng là tài sản riêng của vợ, chồng.
 • Thứ ba, từ thời điểm việc chia tài sản chung của vợ chồng có hiệu lực, nếu tài sản có được từ việc khai thác tài sản riêng của vợ, chồng mà không xác định được đó là thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh của vợ, chồng hay là hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng đó thì thuộc sở hữu chung của vợ chồng.

Như vậy, bạn muốn đầu tư làm ăn kinh doanh mà không muốn ảnh hưởng đến tài sản của vợ chồng thì bạn có thể thực hiện việc thỏa thuận chia tài sản chung trong thời kỳ hôn nhân. Nếu không thỏa thuận được thì yêu cầu Tòa án giải quyết.

6. Dịch vụ của công ty Luật Thái An

 • Tư vấn miễn phí cho bạn những vấn đề mà bạn còn thắc mắc.
 • Tư vấn, hướng dẫn bạn để bạn có những quyền lợi tối đa nhất.
 • Cung cấp dịch vụ pháp lý tốt nhất cho bạn.
 • Thực hiện các thủ tục pháp lý liên quan để bảo đảm quyền lợi hợp pháp cho bạn.
 • Cùng nhiều dịch vụ khác chúng tôi sẽ cung cấp khi bạn liên hệ với chúng tôi

Công ty Luật Thái An với đội ngũ luật sư uy tín, kiến thức chuyên sâu và nhiều kinh nghiệm sẽ giúp bạn giải quyết những vướng mắc pháp lý một cách nhanh chóng và chi phí hợp lý nhất. Nếu bạn có bất cứ thắc mắc gì hãy liên hệ ngay với chúng tôi để nhận được sự tư vấn trọn vẹn nhất.

MỜI CÁC BẠN XEM VIDEO NÀY ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN ĐẦY ĐỦ NHẤT VỀ TÀI SẢN CHUNG, RIÊNG CỦA VỢ CHỒNG, CHIA TÀI SẢN CHUNG VỢ CHỒNG KHI LY HÔN:

TƯ VẤN

Nếu bạn cần được tư vấn, hãy gọi 1900633725

Nếu bạn yêu cầu dịch vụ, hãy gọi
1900633725

hoặc viết thư tới
contact@luatthaian.vn

  Gọi 1900633725
Chat ZALO