Hỏi đáp về ly hôn 813 Lượt xem Chia nhà và đất khi ly hôn

Chia nhà và đất khi ly hôn

Đất đứng tên chồng nhưng nhà là do cả 2 cùng xây. Khi ly hôn chia như thế nào?

Đất đứng tên chồng nhưng nhà là do cả 2 cùng xây. Khi ly hôn chia như thế nào?

Câu hỏi:

Lúc mới lấy nhau nhờ có họ hàng và 2 bên gia đình giúp đỡ mà chúng tôi đã có điều kiện để xây nhà luôn. Đất là của chồng tôi, đứng tên chồng tôi, nhưng tiền xây nhà là của cả 2 cùng góp vào. Đến nay khi chúng tôi muốn ly hôn thì tài sản trên sẽ được chia thế nào? Tôi cảm ơn!

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho Công ty Luật Thái An. Với trường hợp của bạn chúng tôi xin được đưa ra quan điểm tư vấn của mình như sau:

Khi ly hôn, nếu 2 bên không thỏa thuận được về việc chia tài sản thì về nguyên tắc, theo quy định của pháp luật hôn nhân và gia đình hiện hành, tài sản chung của vợ chồng sẽ được chia đôi (có tính đến một số yếu tố như công sức đóng góp tạo lập tài sản, hoàn cảnh của mỗi bên,…) còn tài sản riêng của ai thì người ấy sở hữu. Đối với những tài sản không chia được bằng hiện vật thì sẽ được chia theo giá trị, bên nhận tài sản bằng hiện vật có giá trị lớn hơn phần mình được hưởng thì có nghĩa vụ thanh toán cho bên kia phần chênh lệch.

chia-nha-va-dat-khi-ly-hon

Đối chiếu với trường hợp của bạn, mảnh đất đứng tên chồng bạn, do đó nếu 2 bạn không có thỏa thuận đưa vào làm tài sản chung của vợ chồng thì sẽ được xác định là tài sản riêng của chồng bạn. Còn về phần ngôi nhà được xây dựng nhờ vào sự đóng góp của cả 2 vợ chồng nên được xác định là tài sản chung của vợ chồng. Khi ly hôn, nếu 2 bạn không tự thỏa thuận được với nhau thì Tòa án sẽ giải quyết phân tài sản chung của 2 bạn dựa trên những nguyên tắc đã nêu trên.

Sự tư vấn trên chỉ mang tính chất tham khảo, bạn vui lòng liên hệ trực tiếp để được tư vấn cụ thể hơn. Công ty Luật Thái An – với đội ngũ luật sư giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực hôn nhân và gia đình sẽ mang đến cho bạn những dịch vụ pháp lý chất lượng nhất. Chúc bạn nhiều sức khỏe!

TƯ VẤN

Nếu bạn cần được tư vấn, hãy gọi 1900633725

Nếu bạn yêu cầu dịch vụ, hãy gọi
1900633725

hoặc viết thư tới
contact@luatthaian.vn

  Gọi 1900633725
Chat ZALO