Hỏi đáp về thừa kế 1132 Lượt xem Chia di sản thừa kế cho con riêng ?

Chia di sản thừa kế cho con riêng ?

Ông A chết không để lại di chúc, căn cứ theo điểm a khoản 1 Điều 650 Bộ luật dân sự năm 2015, việc chia di sản thừa kế của ông A được thực hiện theo quy định về thừa kế theo pháp luật.

Ông A chết không để lại di chúc, căn cứ theo điểm a khoản 1 Điều 650 Bộ luật dân sự năm 2015, việc chia di sản thừa kế của ông A được thực hiện theo quy định về thừa kế theo pháp luật.

Câu hỏi của khách hàng: Kính chào luật sư công ty Luật Thái an. Em có vấn đề về luật thừa kế muốn hỏi luật sư. Ông A có nhân tình và con riêng ở bên ngoài, tuy nhiên ông A cũng đã vợ con. Ông A có 1 tài khoản ngân hàng với số dư 20.000.000 đồng, tuy nhiên ông A bị đột tử nên ko kịp làm thừa kế. Vậy số tiền đó sẽ được phân chia như thế nào thưa luật sư?

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi yêu cầu tư vấn đến công ty Luật Thái An. Với vấn đề thừa kế của bạn, chúng tôi xin tư vấn như sau:

1. Căn cứ pháp lý điều chỉnh thừa kế

  • Bộ Luật dân sự năm 2015
  • Luật hôn nhân và gia đình năm 2014

2. Tư vấn của luật sư về thừa kế

Thứ nhất, ông A chết không để lại di chúc, căn cứ theo điểm a khoản 1 Điều 650 Bộ luật dân sự năm 2015, việc chia di sản thừa kế của ông A được thực hiện theo quy định về thừa kế theo pháp luật.

Thứ hai, về hàng thừa kế theo pháp luật được quy định tại khoản 1 Điều 651 Bộ luật dân sự năm 2015:

  • Hàng thừa kế thứ nhất bao gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;
  • Hàng thừa kế thứ hai bao gồm: ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại;...

Theo quy định trên, pháp luật không phân biệt quyền hưởng di sản của con chung, con riêng của vợ hoặc chồng nếu người đó còn sống. Do đó, những người được hưởng di sản của chồng bà bao gồm cha đẻ, mẹ đẻ, vợ, con chung của ông A với vợ và con riêng của ông A. Di sản của ông A sẽ được chia đều cho những người thừa kế nêu trên với phần bằng nhau.

Như vậy, khoản tiền 20.000.000 có trong tài khoản ngân hàng của ông A được chia đều cho hàng thừa kế thứ nhất, trong đó có con riêng của ông A.

Trên đây là tư vấn của luật sư công ty Luật Thái An, để biết rõ hơn về thủ tục hưởng di sản thừa kế, mời bạn liên hệ ngay tới Luật sư của chúng tôi theo số điện thoại. Bạn cũng có thể xem các bài viết khác của chúng tôi về thừa kế tại đường link này. Trân trọng cảm ơn!

CÔNG TY LUẬT THÁI AN

Đối tác pháp lý tin cậy!

 

TƯ VẤN

Nếu bạn cần được tư vấn, hãy gọi 1900633725

Nếu bạn yêu cầu dịch vụ, hãy gọi
1900633725

hoặc viết thư tới
contact@luatthaian.vn

  Gọi 1900633725
Chat ZALO