Hỏi đáp về ly hôn 947 Lượt xem Chia đất khi ly hôn

Chia đất khi ly hôn

Chia tài sản là đất đai khi ly hôn, việc ai là người nuôi con có ảnh hưởng gì đến việc chia tài sản hay không?

Chia tài sản là đất đai khi ly hôn, việc ai là người nuôi con có ảnh hưởng gì đến việc chia tài sản hay không?

Câu hỏi:

Vợ chồng tôi kết hôn được 6 năm, sinh được 2 cháu nhỏ, 1 cháu 4 tuổi, 1 cháu 2 tuổi. Giờ chúng tôi quyết định ly hôn. Chúng tôi thỏa thuận tôi sẽ là người nuôi cả 2 con bởi chồng tôi công việc rất bận rộn, sẽ không có thời gian chăm sóc các con một cách tốt nhất. Cùng với đó, chồng tôi sẽ phải chu cấp hàng tháng cho mẹ con tôi. Về vấn đề chia tài sản sau ly hôn thì chúng tôi chưa thống nhất được, tôi muốn được biết là ra pháp luật sẽ được chia thế nào. Cụ thể, chúng tôi có một mảnh đất đứng tên cả 2 vợ chồng, một mảnh chúng tôi cùng mua nhưng vì một số lý do mà chỉ đứng tên chồng tôi (hiện mảnh này đang được sử dụng vào việc kinh doanh của chồng tôi), một mảnh là do được thừa kế từ bố của tôi. Và tôi muốn hỏi thêm là việc tôi nuôi con có ảnh hưởng gì đến việc chia tài sản không? Tôi cảm ơn!

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho Công ty Luật Thái An. Với trường hợp của bạn chúng tôi xin được đưa ra quan điểm tư vấn của mình như sau:

Theo quy định của Luật Hôn nhân và Gia đình, khi ly hôn nếu vợ chồng không thỏa thuận được về việc chia tài sản thì việc chia tài sản sẽ được tiến hành như sau: Tài sản chung của vợ chồng được chia đôi (có tính đến một số yếu tố như hoàn cảnh mỗi bên, công sức đóng góp tạo lập tài sản…) còn tài sản của riêng của ai thì người ấy vẫn sở hữu.

Theo đó, muốn biết được những tài sản trên sẽ được chia như thế nào thì cần xác định xem nhưng tài sản đó là tài sản chung của vợ chồng hay là tài sản riêng của một bên.

Đối với mảnh đất đứng tên cả 2 vợ chồng bạn sẽ được coi là tài sản chung của vợ chồng.

chia-dat-khi-ly-hon

Đối với mảnh đất cả 2 bạn cùng mua nhưng chỉ đứng tên chồng bạn. Theo quy định của Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014, tài sản chung của vợ chồng mà phải đăng ký quyền sử dụng, quyền sở hữu thì phải ghi tên cả 2 vợ chồng, trong trường hợp chỉ ghi tên một bên, nếu xảy ra tranh chấp thì nếu một bên không đưa được ra chứng cứ chứng minh đó là tài sản riêng thì sẽ được coi là tài sản chung của vợ chồng.

Đối với mảnh đất được thừa kế từ bố bạn. Cần xác định lại xem đó là mảnh đất 2 vợ chồng bạn được thừa kế chung hay chỉ bạn được thừa kế. Nếu bố bạn để lại cho một mình bạn thì bạn có quyền sử dụng mảnh đất đó.

Về việc việc nuôi con có ảnh hưởng đến việc chia tài sản hay không. Như đã phân tích ở trên, việc chia tài sản khi ly hôn được thực hiện theo nguyên tắc đã nêu, có căn cứ vào một số yếu tố khác, tuy nhiên việc nuôi con không phải là một trong nhưng yếu tố đó. Vấn đề nuôi con sẽ liên quan đến việc cấp dưỡng, người không trực tiếp nuôi con có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con.

Hy vọng sự tư vấn trên đã giúp bạn giải quyết phần nào vấn đề của mình. Nếu còn gì vướng mắc bạn vui lòng liên hệ trực tiếp để được tư vấn cụ thể hơn. Công ty Luật Thái An – là một trong những công ty tư vấn ly hôn hàng đầu với đội ngũ luật sư giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực hôn nhân và gia đình sẽ mang đến cho bạn những dịch vụ pháp lý chất lượng nhất. Chúc bạn nhiều sức khỏe!

 

TƯ VẤN

Nếu bạn cần được tư vấn, hãy gọi 1900633725

Nếu bạn yêu cầu dịch vụ, hãy gọi
1900633725

hoặc viết thư tới
contact@luatthaian.vn

  Gọi 1900633725
Chat ZALO