Hỏi đáp về ly hôn 1761 Lượt xem Căn cứ vào đâu để quyết định ai là người được nuôi con khi ly hôn?

Căn cứ vào đâu để quyết định ai là người được nuôi con khi ly hôn?

Khi ly hôn, Tòa căn cứ vào những yếu tố nào để quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi dưỡng?

Khi ly hôn, Tòa căn cứ vào những yếu tố nào để quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi dưỡng?

Câu hỏi:

Tôi và chồng kết hôn được 4 năm, giờ có một cậu con trai 2 tuổi rưỡi. Vì mâu thuẫn không thể giải quyết được nên chúng tôi muốn ly hôn. Chúng tôi đang không thống nhất được với nhau về việc nuôi con. Tôi muốn hỏi luật sư là khi ra Tòa thì Tòa sẽ căn cứ vào những yếu tố nào để có quyền nuôi con khi ly hôn. Tôi cảm ơn!

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho tư vấn ly hôn. Với trường hợp của bạn chúng tôi xin được đưa ra quan điểm tư vấn của mình như sau:

Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014 quy định con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con. Theo đó, đối với trường hợp của bạn, khi con bạn mới được 2 tuổi rưỡi thì bạn sẽ được nuôi con nếu bạn có đủ điều kiện để trông nom , chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con.

can-cu-vao-dau-de-quyet-dinh-ai-la-nguoi-duoc-nuoi-con-khi-ly-hon

Đặt ra trường hợp khi người con đã trên 36 tháng tuổi, thì lúc này cha và mẹ có quyền nuôi con bình đẳng như nhau. Nếu không thỏa thuận được về việc nuôi con thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con. Có thể kể ra một vài căn cứ để xem xét định đoạt  ai là người được nuôi con như: công việc, thu nhập; phẩm chất; thời gian dành để trực tiếp nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con… Ngoài ra, đối với con trên 7 tuổi thì Tòa án cũng sẽ xem xét nguyện vọng của con để làm căn cứ phân xử quyền nuôi con.

Hy vọng sự tư vấn trên đã giúp bạn giải quyết phần nào vấn đề của mình. Nếu còn gì vướng mắc bạn vui lòng liên hệ trực tiếp để được tư vấn cụ thể hơn. Công ty Luật Thái An – với đội ngũ luật sư giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực hôn nhân và gia đình sẽ mang đến cho bạn những dịch vụ pháp lý chất lượng nhất. Chúc bạn nhiều sức khỏe!

MỜI CÁC BẠN XEM VIDEO NÀY ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN ĐẦY ĐỦ NHẤT VỀ QUYỀN NUÔI CON KHI LY HÔN, THAY ĐỔI QUYỀN NUÔI CON SAU KHI LY HÔN, CẤP DƯỠNG CHO CON, THĂM CON SAU LY HÔN:

TƯ VẤN

Nếu bạn cần được tư vấn, hãy gọi 1900 6218

Nếu bạn yêu cầu dịch vụ, hãy gọi
1900 6218

hoặc viết thư tới
contact@luatthaian.vn

  Gọi 1900 6218
Chat ZALO