Hỏi đáp về kết hôn 1224 Lượt xem Cách tính họ trong phạm vi ba đời

Cách tính họ trong phạm vi ba đời

Công ty Luật Thái An xin đưa ra hướng dẫn về về cách tính trong phạm vi ba đời theo đúng quy định của pháp luật.

Công ty Luật Thái An xin đưa ra hướng dẫn về về cách tính trong phạm vi ba đời theo đúng quy định của pháp luật.

MỜI CÁC BẠN XEM VIDEO NÀY ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN ĐẦY ĐỦ NHẤT VỀ CẤM KẾT HÔN TRỰC HỆ VÀ TRONG PHẠM VI BA ĐỜI 

Chào Luật sư, em có thắc mắc muốn Luật sư giải thích giùm em về cách tính 3 đời trong trường hợp của em được không ạ. Bà nội em và mẹ của bạn trai là chị em ruột,, như vậy thì bọn em có được phép lấy nhau và đăng kí kết hôn không ạ. Hiện tại hai gia đình nói là bọn em mới đới thứ 2 và gia đình hết sức ngăn cấm hai bên kết hôn. Nếu hai gia đình ngăn cấm thì có cách nào để chúng em vẫn được kết hôn không ạ. Mong được quý công ty tư vấn.

Với câu hỏi của bạn, bên bộ phận tư vấn công ty Luật Thái An xin được đưa ra ý kiến tư vấn như sau:

Theo quy định tại điều 8 luật hôn nhân gia đình 2014 thì các bên phải đáp ứng các điều kiện sau mới được phép kết hôn:

  • Về độ tuổi: nam từ đủ 20 tuổi trở nên, nữ từ đủ 18 tuổi trở lên. Đủ ở đây hiểu là người nam và nữ kể từ ngày sinh nhật (thứ 20 với nam và ngày sinh nhật thứ 18 với nữ) mới được phép kết hôn.
  • Về sự tự nguyện: hai bên phải tự nguyện không bị lừa dối ép buộc…
  • Về năng lực hành vi dân sự: hai bên phải không bị mất năng lực hành vi dân sự
  • Không thuộc các trường hợp cấm sau:

+ Kết hôn giả tạo

+ Tảo hôn, cưỡng ép kết hôn, lừa dối kết hôn

+ Kết hôn với người đã có vợ có chồng

+Kết hôn với người có cùng dòng máu về trực hệ, kết hôn trong phạm vi ba đời, cha chồng với con dâu, mẹ vợ với con rể, cha dượng với con riêng của vợ, mẹ kế với con riêng của chồng; giữa cha mẹ nuôi với con nuôi hoặc giữa những người từng là cha , mẹ nuôi với con nuôi.

Như vậy theo quy định của pháp luật thì người có họ trong phạm vi ba đời không được kết hôn với nhau. Theo quy định tại khoản 18 điều 2 Luật hôn nhân và gia đình 2014 thì người có họ trong phạm vi ba đời là những người cùng một gốc sinh ra trong đó cha mẹ là đời thứ nhất; anh, chị, em cùng cha mẹ, cùng cha khác mẹ, cùng mẹ khác cha là đời thứ hai; đời thứ ba là anh, chị, em con chú, con bác, con cô, con cậu, con dì. Như vậy theo quy định của pháp luật thì bạn thuộc đời thứ tư, tuy nhiên người yêu của bạn thuộc đời thứ 3. Người trong phạm vi ba đời không được lấy nhau, tuy nhiên trường hợp của bạn là người có họ ở đời thứ ba kêt hôn với người ở đời thứ 4. Về bản chất thì trường hợp này pháp luật không cấm nhưng kết hôn như vậy họ vẫn gần có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của đời sau và các mối quan hệ họ hàng trong gia đình.

Nếu hai bên gia đình phản đối các bạn vẫn có quyền kết hôn vì hôn nhân của hai bên nam nữ là trên cơ sở tự nguyện mà các đối tượng khác không được ngăn cấm, cản trở.

Theo quy định tại điều 55 nghị định 167/2013/NĐ-CP thì người có hành vi cản trở việc kết hôn tự nguyện, tiến bộ có thể bị xử phạt vi phạm hành chính từ 100.000 đến 300.000 đồng.

Nếu có hành vi cản trở kết hôn tự nguyện, tiến bộ bằng thủ đoạn hành hạ, ngược đãi, ủy hiếp tinh thần… đã bị xử phạt hành chính mà còn tái phạm có thể bị xử lý hình sự cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến ba năm. 

TƯ VẤN

Nếu bạn cần được tư vấn, hãy gọi 1900 6218

Nếu bạn yêu cầu dịch vụ, hãy gọi
1900 6218

hoặc viết thư tới
contact@luatthaian.vn

  Gọi 1900 6218
Chat ZALO