Hỏi đáp về kết hôn 1369 Lượt xem Bi kịch từ việc tảo hôn

Bi kịch từ việc tảo hôn

Chị Nguyễn Thị Lợi (Tiền Giang) mới 15 tuổi đã bị cha mẹ gả chồng. Hai vợ chồng bằng tuổi, suốt ngày cãi nhau. Anh chồng bỏ quê, lên thành phố lấy vợ khác, mặc cho gia đình phản đối. Còn chị Lợi, dù được họ hàng công nhận là vợ anh, nhưng vì không có đăng ký nên chẳng có cớ gì để giữ chồng. Chị đã tâm sự với chúng tôi với hy vọng các bậc cha mẹ đừng ép gả con.

Chị Nguyễn Thị Lợi (Tiền Giang) mới 15 tuổi đã bị cha mẹ gả chồng. Hai vợ chồng bằng tuổi, suốt ngày cãi nhau. Anh chồng bỏ quê, lên thành phố lấy vợ khác, mặc cho gia đình phản đối. Còn chị Lợi, dù được họ hàng công nhận là vợ anh, nhưng vì không có đăng ký nên chẳng có cớ gì để giữ chồng. Chị đã tâm sự với chúng tôi với hy vọng các bậc cha mẹ đừng ép gả con.

Hủ tục tảo hôn bị phê phán rất nhiều, nhưng nó vẫn tồn tại ở quê tôi, một cù lao heo hút thuộc huyện Gò Công (Tiền Giang). Con trai, con gái mới 15, 16 tuổi là bị dựng vợ gả chồng. Nhà trai thì cần có thêm lao động, nhà gái lại sợ để lâu con mình ế. Tôi cũng bị ép gả, khi hai vợ chồng chưa qua tuổi trăng tròn.

Về làm dâu chưa được bao lâu thì các em chồng tôi cũng lần lượt cưới vợ. Nhà chật, đông người, tính tình chưa chín chắn, chúng tôi cãi nhau suốt ngày. Chồng tôi giận bỏ lên Sài Gòn làm phụ hồ. Dư luận dưới quê rất khắc nghiệt, họ đồn tôi không sinh được con nên chồng bỏ. Mẹ tôi bắt phải lên Sài Gòn bảo chồng về, hoặc phải lên sống với chồng. Tìm chồng thì chẳng khó, nhưng anh đã quen cuộc sống nơi phồn hoa đô hội, không muốn về.

So với quê thì cũng vất vả như nhau, nhưng sau một ngày lao động vất vả, anh có thể hưởng thụ những thú vui mà ở chốn quê nghèo không có. Tôi nói thế nào anh cũng không chịu về. Anh nói, nếu theo anh thì phải tự kiếm lấy mà ăn. Nếu tôi về quê thì lại mang tiếng bị chồng bỏ nên liều thuê chỗ ở trọ, rồi buôn bán kiếm sống. Vốn cần cù lại biết dành dụm, tôi cũng tích góp được chút vốn. Ngược lại, chồng tôi làm ra bao nhiêu nướng sạch vào các cuộc đỏ đen, quán đèn mờ. Anh thường xuyên đến xin tôi trợ cấp. Thấy anh vất vả, tôi thương, nên vừa lo cơm nước vừa trang trải những khoản hao phí cho những thú vui mà tôi chưa bao giờ được hưởng.

Anh cũng biết tôi đã hy sinh rất nhiều cho anh, nhưng những đam mê rất khó bỏ. Sau lần qua đêm với một cô gái ở phòng trọ, cô ta cho anh biết là họ sẽ có con. Anh hoảng sợ, nhờ tôi đóng vai bà chị họ đến khuyên cô gái kia phá thai. Tôi đành nuốt nước mắt tìm đến nhà “tình địch”, nhưng không giải quyết được việc gì. Không thể bỏ giọt máu của mình, anh xin tôi cưới vợ hai.
Khi cô vợ hai sinh con, để làm khai sinh cho cháu bé, anh phải lập hôn thú. Một lần nữa, tôi phải chịu thiệt thòi, vì trước kia chúng tôi chưa đủ tuổi nên không được công nhận. Từ đó, tôi chỉ còn có anh những khi anh rảnh rỗi tạt ngang. Muốn anh đến với mình nhiều hơn, tôi gom góp mua cho chồng chiếc xe máy.

Đến với tôi, anh phải nói dối vợ là đi làm ăn xa. Có hôm đang chờ tôi nấu cơm ăn, anh chạy ra quán mua tờ báo thì gặp vợ. Anh lúng túng bảo đang làm công trình gần đấy và hiện đang trên đường về. Vậy là anh đưa vợ về nhà, mặc tôi ngồi nhìn mâm cơm chờ đợi. Càng ngày, anh càng có ít thời gian về thăm tôi vì phải chăm sóc con, vả lại anh cũng mệt mỏi khi phải quanh co dối vợ. Người dưới quê, nhất định không công nhận mẹ con thằng bé. Chồng tôi cũng chẳng thèm về quê, vừa tốn tiền vừa bị mắng. Một mình với nỗi đau khôn nguôi, tôi chỉ biết tự an ủi bằng hai từ: Số phận.

CÁC BẠN HÃY XEM VIDEO TƯ VẤN NÀY ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN TOÀN DIỆN NHẤT VỀ VẤN ĐỀ TẢO HÔN

Chào chị, cảm ơn chị đã gửi tâm sự về cho công ty luật chúng tôi.

Về hoàn cảnh của chị, luật sư hôn nhân và gia đình của chúng tôi cũng đã xem xét và cân nhắc rất nhiếu yếu tố. Chúng tôi thực lòng khuyên chị hãy mạnh mẽ lên, đừng nghĩ về quá khứ nữa, hãy sống cho hiện tại và tương lai phía trước.

Về mặt pháp luật hôn nhân, chị và anh không còn là vợ chồng của nhau. Vậy thì cũng đừng tự ràng buộc bản thân mình làm gì. Anh và người vợ hợp pháp kia còn có một đứa con. Đứa trẻ ấy có quyền được sống trong sự yêu thương của cả bố và mẹ, đứa bé đó không có tội tình gì cả.

Chúc chị sớm tìm lại được niềm yêu cuộc sống cho mình, luôn mạnh khoẻ và hạnh phúc.

Nếu có vấn đề nào cần được tư vấn pháp lý và giúp đỡ thêm, chị hãy cứ mạnh dạn liên hệ theo đường dây nóng của chúng tôi để được tư vấn nhanh chóng!

TƯ VẤN

Nếu bạn cần được tư vấn, hãy gọi 1900 6218

Nếu bạn yêu cầu dịch vụ, hãy gọi
1900 6218

hoặc viết thư tới
contact@luatthaian.vn

  Gọi 1900 6218
Chat ZALO