Bạo lực gia đình 2004 Lượt xem Bị chồng cũ đánh đập sau khi ly hôn phải làm gì?

Bị chồng cũ đánh đập sau khi ly hôn phải làm gì?

Tôi mới ly hôn cách đây 4 tháng. Mặc dù đã ly hôn nhưng cứ khi nào say xỉn anh ta lại vào nhà tôi chửi bới đánh đập thậm tệ. Tuần trước anh ta đã đánh tôi bị gãy ngón tay trỏ. Tôi thực sự không thể chịu đựng được nữa. Xin hỏi luật sư tôi bị chồng cũ đánh đập sau khi ly hôn thì phải làm gì?

Tôi mới ly hôn cách đây 4 tháng. Mặc dù đã ly hôn nhưng cứ khi nào say xỉn anh ta lại vào nhà tôi chửi bới đánh đập thậm tệ. Tuần trước anh ta đã đánh tôi bị gãy ngón tay trỏ. Tôi thực sự không thể chịu đựng được nữa. Xin hỏi luật sư tôi bị chồng cũ đánh đập sau khi ly hôn thì phải làm gì?

Làm gì khi chồng cũ đánh đập sau ly hôn?

Chào chị. Trường hợp của chị luật sư Hôn nhân và gia đình tư vấn như sau:

Do chị đã ly hôn nên quan hệ vợ chồng giữa chị và người chồng cũ đã chấm dứt từ khi bản án của tòa án có hiệu lực. Thân thể của mỗi người là bất khả xâm phạm. Việc người chồng cũ đánh đập chị thì không còn là hành vi bạo lực gia đình mà được coi là hành vi cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khoẻ của người khác.

Chị nên đi giám định sức khỏe để xác định tỷ lệ thương tật và để có căn cứ xử lý hành vi của người chồng cũ.

Nếu tỉ lệ thương tật dưới 11% và không rơi vào các trường hợp quy định tại Điều 104 Bộ luật hình sự thì người chồng cũ có thể bị phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng về hành vi xâm hại sức khỏe của người khác trong mục vi phạm hành chính về an ninh, trật tự, an toàn xã hội theo điều 5 nghị định 167/2013/NĐ-CP quy định xử phạt hành chính trong lĩnh vực an ninh trật tự, an toàn xã hội, phòng chống tệ nạn xã hội, phòng cháy chữa cháy, phòng chống bạo lực gia đình.

Nếu tỉ lệ thương tật là từ 11% trở lên hoặc dưới 11% nhưng rơi vào trường hợp trong Bộ luật hình sự quy định (như dùng hung khí nguy hiểm, gây cố tật nhẹ cho chị hoặc phạm tội nhiều lần đối với chị ..) thì người chồng cũ của  chị sẽ bị truy tố theo điều 104 Bộ luật hình sự 1999 sửa đổi 2009 về tội “Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khoẻ của người khác”. 

Nếu rơi vào trường hợp sau thì chị có thể làm đơn trình báo lên cơ quan công an, đơn yêu cầu khởi tố vụ án hình sự, kèm theo các tài liệu, chứng cứ để pháp luật có những biện pháp xử lý nghiêm minh đối với hành vi đánh đập vợ sau ly hôn này.

Ngoài ra chị có thể làm đơn khởi kiện lên Tòa án theo trình tự thủ tục quy định để yêu cầu bồi thường thiệt hại do sức khỏe bị xâm phạm về hành vi gây thương tích của người chồng cũ theo khoản 1 Điều 604 Bộ luật Dân sự năm 2005. Bao gồm: Chi phí hợp lý cho việc chữa chạy, phục hồi sức khoẻ; Thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút; Thu nhập thực tế bị mất của người chăm sóc... Đó là chưa kể đến bù đắp tổn thất về tinh thần mà chị gánh chịu.

Trên đây là tư vấn sơ bộ để chị hiểu cần làm gì khi chị bị chồng cũ đánh đập sau ly hôn. Để có giải pháp cụ thể, chị nên sớm liên lạc với luật sư Hôn nhân và gia đình của chúng tôi. 

Công ty luật Thái An là một trong những công ty hàng đầu về tư vấn luật Hôn nhân và gia đình, như tư vấn ly hôn, tư vấn thủ tục ly hôn, dịch vụ ly hôn nhanh... Với nhiều năm kinh nghiệm, luật sư của Thái An sẽ hỗ trợ bạn một cách tốt nhất trong lĩnh vực Hôn nhân và gia đình.

 CÔNG TY LUẬT THÁI AN 

 

 

TƯ VẤN

Nếu bạn cần được tư vấn, hãy gọi 1900633725

Nếu bạn yêu cầu dịch vụ, hãy gọi
1900633725

hoặc viết thư tới
contact@luatthaian.vn

  Gọi 1900633725
Chat ZALO