Bạo lực gia đình 1820 Lượt xem Bắt trẻ em làm việc quá sức có vi phạm pháp luật ?

Bắt trẻ em làm việc quá sức có vi phạm pháp luật ?

Câu hỏi: Chào luật sư! Tôi là Nguyễn Thị Lan Phương quê Hưng Yên là mẹ của bé Nguyễn Văn Nam. Hiện nay con tôi mới 10 tuổi vì hoàn cảnh gia đình khó khăn nên chồng tôi ngày thì bắt bé đi lao động bưng bê bán hàng cực nhọc, đêm bắt làm thêm công việc nhà. Nhiều lần tôi đã góp ý, trao đổi với chồng về vấn đề này nhưng chồng cứ phớt lờ và bắt bé làm việc quá sức. 

Câu hỏi: Chào luật sư! Tôi là Nguyễn Thị Lan Phương quê Hưng Yên là mẹ của bé Nguyễn Văn Nam. Hiện nay con tôi mới 10 tuổi vì hoàn cảnh gia đình khó khăn nên chồng tôi ngày thì bắt bé đi lao động bưng bê bán hàng cực nhọc, đêm bắt làm thêm công việc nhà. Nhiều lần tôi đã góp ý, trao đổi với chồng về vấn đề này nhưng chồng cứ phớt lờ và bắt bé làm việc quá sức. 

Vậy nên bây giờ tôi muốn hỏi luật sư rằng: “Bắt trẻ em làm việc quá sức có vi phạm pháp luật?” và mong luật sư chỉ giúp tôi giải pháp để bảo vệ con mình. Tôi xin chân thành cảm ơn!

Trả lời: Cám ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến công ty Luật Thái An chúng tôi để được tư vấn. Về câu hỏi của bạn chúng tôi được tư vấn như sau:

1. Căn cứ pháp lý liên quan tới việc bắt trẻ em làm việc quá sức

  • Bộ luật Lao động năm 2012
  • Luật Trẻ em năm 2016
  • Nghị định số 144/2013/NĐ-CP của Chính Phủ Quy định xử lý vi phạm hành chính về bảo về bảo trợ, cứu trợ xã hội và bảo vệ, chăm sóc trẻ em
  • Thông tư của số 11/2013/TT-BLĐTBXH Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội ngày 11/06/2013 ban hành danh mục công việc nhẹ được sử dụng người dưới 15 tuổi làm việc;

2. Xử lý hành vi bắt trẻ em làm việc quá sức khi chưa đủ độ tuổi lao động

2.1 Quy định về độ tuổi lao động

Theo quy định tại khoản 1 Điều 3 Luật Lao động năm 2012 thì người lao động là người từ đủ 15 tuổi trở lên. Như vậy pháp luật Việt Nam đưa ra độ tuổi tối thiểu để một cá nhân tham gia vào quan hệ lao động là 15.

Tuy nhiên, xuất phát nhu cầu thực tiễn, phát huy tài năng và tạo điều kiện thúc đẩy kinh tế thì người dưới độ tuổi dưới 15 vẫn có thể tham gia quan hệ lao động. Pháp luật quy định rất chặt chẽ về ngành nghề, điều kiện lao động và các yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển của trẻ.

Trong trường hợp con bạn mới 10 tuổi thì pháp luật quy định các yếu tố cần đảm bảo trong quá trình lao động như sau:

  • Chỉ tham gia vào các ngành nghề được quy định tại Thông tư 11/2013 của Bộ Lao động Thương binh và xã hội (Ví dụ: múa, xiếc….)
  • Bố trí thời gian làm việc không ảnh hưởng đến việc học
  • Thời gian làm việc không quá 04 giờ một ngày.

Như vậy, hành vi bắt trẻ em làm việc quá sức là trái quy định của Luật lao động về công việc, thời gian lao động đối với người lao động vị thành niên. Người tuyển dụng lao động sẽ bị xử lý theo quy định pháp luật khi tuyển con bạn vào làm việc.

2.2 Chế tài xử lý khi bắt trẻ em làm việc quá sức khi chưa đủ độ tuổi lao động

Theo quy định tại Luật Trẻ em có quy định trẻ em có quyền được bảo vệ để không bị bóc lột sức lao động. Quyền này được thể hiện ở các phương diện như: không bị bắt lao động trước tuổi, không bị bóc lột sức lao động, không phải làm công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm. Như vậy, hành vi của chồng bạn đã xâm phạm quyền được bảo vệ để không bị bóc lột lao động trẻ em.

Hành vi của chồng bạn sẽ bị xử lý theo quy định pháp luật tại Nghị định 144 năm 2013. Người tuyển dụng con bạn vào lao động cũng sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính theo quy định của pháp luật.

Để bảo vệ quyền của con mình bạn cần đến Uỷ ban nhân dân xã nơi bạn cư trú để được hỗ trợ tốt nhất. Cơ quan nhà nước sẽ có biện pháp để yêu cầu chồng bạn chấm dứt hành vi bắt trẻ em lao động quá sức. Nếu yêu cầu mà chồng bạn không thực hiện thì chủ tịch Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã, cơ quan lao động - thương binh và xã hội cấp huyện sẽ đề nghị Tòa án có thẩm quyền đưa ra quyết định hạn chế quyền nuôi con của chồng bạn hoặc có thể áp dụng biện pháp cách ly con bạn ra khỏi cha và áo dụng biện pháp chăm sóc thay thế.

Trên đây là những tư vấn của chúng tôi về những thắc mắc của bạn về vấn đề bắt trẻ em làm việc quá sức khi chưa đủ độ tuổi lao động. Nếu bạn có thắc mắc gì thêm cần chúng tôi tư vấn hãy liên hệ với tổng đài tư vấn của chúng tôi.

CÔNG TY LUẬT THÁI AN

Đối tác pháp lý tin cậy

TƯ VẤN

Nếu bạn cần được tư vấn, hãy gọi 1900633725

Nếu bạn yêu cầu dịch vụ, hãy gọi
1900633725

hoặc viết thư tới
contact@luatthaian.vn

  Gọi 1900633725
Chat ZALO