Hỏi đáp về nuôi con nuôi 3653 Lượt xem Bác ruột nhận cháu làm con nuôi có được không?

Bác ruột nhận cháu làm con nuôi có được không?

Thưa luật sư, gia đình tôi đang băn khoăn 1 việc như sau : Gia đình tôi có 2 đứa con, 1 đứa 6 tuổi, 1 đứa 18 tuổi, đứa 6 tuổi cũng như gia đình tôi đồng ý cho cháu làm con nuôi nhà anh tôi. Nhà anh trai tôi thì khá giả tuy nhiện hiếm muộn nên cũng muốn có đứa con. Tôi làm thế liệu có được không luật sư? Nếu được thì thủ tục cho - nhận con sẽ như thế nào?

Thưa luật sư, gia đình tôi đang băn khoăn 1 việc như sau : Gia đình tôi có 2 đứa con, 1 đứa 6 tuổi, 1 đứa 18 tuổi, đứa 6 tuổi cũng như gia đình tôi đồng ý cho cháu làm con nuôi nhà anh tôi. Nhà anh trai tôi thì khá giả tuy nhiện hiếm muộn nên cũng muốn có đứa con. Tôi làm thế liệu có được không luật sư? Nếu được thì thủ tục cho - nhận con sẽ như thế nào?

MỜI CÁC BẠN XEM VIDEO NÀY ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN ĐẦY ĐỦ NHẤT VỀ NHẬN CON NUÔI CÓ YẾU TỐ NƯỚC NGOÀINHẬN CON NUÔI TRONG NƯỚC

Chào bạn và cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Công ty Luật Thái An.

Trường hợp gia đình bạn muốn để cháu bé 6 tuổi thành con nuôi của anh trai bạn, tất cả các bên đều thuận tình. Ta đi xét từng điều kiện để được nhận và nuôi con.

Về con bạn, năm nay 6 tuổi, tức là nằm trong giới hạn độ tuổi để được nhận nuôi ( theo điều 68 luật hôn nhân gia đình ) là dưới 14 tuổi.

Về anh trai bạn cần có 1 số điều kiện sau :

  • Có năng lực hành vi dân sự đầy đủ;
  • Hơn con nuôi từ 20 tuổi trở lên;
  • Có tư cách đạo đức tốt;
  • Có điều kiện thực tế bảo đảm việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con nuôi;
  • Không phải là người bị hạn chế một số  quyền của cha, mẹ đối với con chưa thành niên hoặc bị kết án mà chưa được xoá án tích về một trong các tội cố ý xâm phạm tính mạng sức khoẻ, nhân phẩm, danh dự của người khác; ngược đãi hoặc hành hạ ông, bà, cha mẹ, vợ chồng, con cháu người có công nuôi dưỡng mình; dụ dỗ, ép buộc hoặc chứa chấp người chưa thành niên phạm pháp; mua bán đánh tráo, chiếm đoạt trẻ em; các tội xâm phạm tình dục đối với trẻ em; có hành vi xúi giục, ép buộc con làm những việc trái pháp luật, trái đạo đức xã hội.

Theo dữ liệu bạn đưa ra, có thể anh trai bạn có đầy đủ những điều kiện trên. Việc nhận con yêu cầu phải có giấy thỏa thuận của 2 bên gia đình. Theo quy định tại khoản 1, Điều 26, Nghị định 158/2005/NĐ-CP, thì việc thỏa thuận cho và nhận con nuôi phải được lập thành văn bản, cụ thể đối với trường hợp gia đình bạn:   

  • Giấy thỏa thuận về việc cho và nhận con nuôi phải do chính cha, mẹ đẻ và người nhận con nuôi lập, kể cả trong trường hợp cha, mẹ đẻ đã ly hôn. Trong trường hợp một bên cha hoặc mẹ đẻ đã chết, mất năng lực hành vi dân sự hoặc hạn chế năng lực hành vi dân sự, thì chỉ cần chữ ký của người kia; nếu cả cha và mẹ đẻ đã chết, mất năng lực hành vi dân sự hoặc hạn chế năng lực hành vi dân sự, thì người hoặc tổ chức giám hộ trẻ em thay cha, mẹ đẻ ký Giấy thỏa thuận.
  • Trong trường hợp người nhận con nuôi không cư trú tại xã, phường, thị trấn, nơi đăng ký việc nuôi con nuôi nói tại khoản 2, Điều 25 của Nghị định 158/2005/NĐ-CP, thì Giấy thỏa thuận về việc cho và nhận con nuôi phải có xác nhận của Ủy ban nhân cấp xã, nơi người nhận con nuôi cư trú về việc người đó có đủ điều kiện nuôi con nuôi theo quy định của Luật Hôn nhân và gia đình.

Ngoài ra về trình tự, thủ tục cụ thể bạn có thể xem thêm tại Mục 4, Nghị định 158/2005/NĐ-CP.

Hãy liên hệ ngay cho chúng tôi để được tư vấn luật kịp thời : 04 35626898

 

CÔNG TY LUẬT THÁI AN

Đối tác pháp lý tin cậy

TƯ VẤN

Nếu bạn cần được tư vấn, hãy gọi 1900 6218

Nếu bạn yêu cầu dịch vụ, hãy gọi
1900 6218

hoặc viết thư tới
contact@luatthaian.vn

  Gọi 1900 6218
Chat ZALO