Hỏi đáp về thừa kế 1314 Lượt xem Ba mất không để lại di chúc, mẹ mất cũng không để lại di chúc thì chia di sản như thế nào?

Ba mất không để lại di chúc, mẹ mất cũng không để lại di chúc thì chia di sản như thế nào?

Luật sư tư vấn về thừa kế, nếu mẹ mất không để lại di chúc thì sẽ chia theo pháp luật, hàng thừa kế thứ nhất gồm vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết sẽ được hưởng thừa kế.

Luật sư tư vấn về thừa kế, nếu mẹ mất không để lại di chúc thì sẽ chia theo pháp luật, hàng thừa kế thứ nhất gồm vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết sẽ được hưởng thừa kế.

Kính chào luật sư công ty luật Thái An. Tôi xin hỏi luật sư công ty luật Thái An: 

Nhà tôi có 2 anh em, anh tôi đã lấy vợ và có 1 bé trai. Ba tôi mất không để lại di chúc. Để tiện quyết định phần tài sản để lại nên mẹ tôi kêu 2 anh em tôi ký vào giấy từ chối tài sản của ba tôi để lại, hiện nay mẹ tôi nắm toàn bộ tài sản.Tôi thắc mắc nếu sau này mẹ tôi mất mà vẫn chưa làm di chúc thì giấy từ chối tài sản trước đây còn tác dụng hay không? Phần di sản của mẹ tôi được chia tài sản như thế nào? Xin cám ơn!

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến luật sư tư vấn Luật dân sự của Công ty luật Thái An. Với nội dung câu hỏi của bạn, chúng tôi xin được tư vấn bạn như sau: 

Cơ sở pháp lý: Bộ luật dân sự 2015

Căn cứ Điều 676. Người thừa kế theo pháp luật được quy định theo tứ tự: Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết; Hàng thừa kế thứ hai gồm: ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại;…

Như vậy, nếu sau này mẹ bạn  mất mà vẫn chưa làm di chúc thì văn bản từ chối tài sản trước đây mà bạn và anh bạn đã kí không còn tác dụng. Vì văn bản từ chối di sản đó là từ chối di sản của cha bạn,  hai anh em bạn sẽ không được hưởng di sản thừa kế của cha bạn lúc đó. Sau khi mẹ bạn mất thì tài sản đó lại trở thành di sản của mẹ bạn.  

Trường hợp mẹ bạn mất và không có di chúc thì di sản sẽ được chia theo pháp luật, di sản thừa kế sẽ được chia đều cho hàng thừa kế thứ nhất gồm cha mẹ của mẹ bạn (nếu cha mẹ của mẹ bạn còn sống), bạn và anh trai bạn.  Nếu mẹ bạn mất và để lại di chúc thì di sản trong di chúc sẽ được chia theo di chúc, còn lại chia đều cho các đồng thừa kế như đã kể ở trên.

Trân trọng!

TƯ VẤN

Nếu bạn cần được tư vấn, hãy gọi 1900 6218

Nếu bạn yêu cầu dịch vụ, hãy gọi
1900 6218

hoặc viết thư tới
contact@luatthaian.vn

  Gọi 1900 6218
Chat với Luật Thái An